ทางการเนปาลสอบสวน “พระพุทธเจ้าน้อย”

2019-01-08 08:20:25

ทางการเนปาลสอบสวน “พระพุทธเจ้าน้อย”

Advertisement

หนุ่มนักปฏิบัติธรรมชาวเนปาล ที่บรรดาสานุศิษย์เชื่อว่าเป็นร่างของพระพุทธเจ้า กลับชาติมาเกิด กำลังถูกเจ้าหน้าที่สอบสวน เกี่ยวการหายตัวไปอย่างมีเงื่อนงำของลูกศิษย์หลายคน

นายราม บาฮาดูร์ พรหมจรรย์ อายุ 28 ปี ที่ถูกเรียกขานว่า “พระพุทธเจ้าน้อย” กลายเป็นคนดังไปทั่วโลกเมื่อปี พ.ศ. 2548 หลังจากสื่อเนปาลประโคมข่าว จากการเปิดเผยของลูกศิษย์ว่า เขานั่งสมาธิใต้ต้นไม้ใหญ่ในป่าเนปาล โดยไม่เคลื่อนไหวร่างกาย ไม่รับประทานอาหารหรือน้ำ หรือนอนหลับ นานหลายเดือนติดต่อกัน

นายพรหมจรรย์มีประชาชนเข้าไปหา และฝากตัวเป็นลูกศิษย์มากขึ้น แต่ระยะหลังเริ่มมีข่าวเล็ดรอดออกมาว่า เขาละเมิดทางเพศลูกศิษย์ผู้หญิง และทำร้ายร่างกายลูกศิษย์ผู้ชาย
นายอุมา ปราสาด ชาตูร์เบดี โฆษกสำนักงานตำรวจสอบสวนกลางเนปาล เปิดเผยที่กรุงกาฐมาณฑุว่า ตำรวจได้เริ่มสอบสวน หลังได้รับการร้องเรียนจากครอบครัวของลูกศิษย์ 4 คน ที่หายตัวไปจากอาศรม แต่การสอบสวนคดีนี้ยังเพียงแค่กระบวนการเริ่มต้น

นายพรหมจรรย์ถูกกล่าวหาล่วงละเมิดมาอย่างต่อเนื่อง แม้จะมีผู้เลื่อมใสศรัทธาหลายหมื่นคนเข้าคิวรอนานหลายวัน เพื่อขอเข้าชมบารมี และการนั่งสมาธิในป่าลึกในเดือน ก.ย.ปีที่แล้ว สามเณรีวัย 18 ปีคนหนึ่ง กล่าวหาว่านายพรหมจรรย์ข่มขืนเธอในอาศรม และมีอีกกว่าสิบคนกล่าวหาเขาลวนลามอนาจาร แต่นายพรหมจรรย์อ้างว่า ต้องทุบตีผู้เลื่อมใสบางคน เพราะรบกวนการนั่งสมาธิของเขา