ผู้นำโสมแดงนั่งรถไฟข้ามแดนเยือนจีน หารือสี จิ้นผิง

2019-01-08 07:10:30

ผู้นำโสมแดงนั่งรถไฟข้ามแดนเยือนจีน หารือสี จิ้นผิง

Advertisement

สื่อเกาหลีใต้รายงานเมื่อวันจันทร์ ว่า นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ พร้อมภรรยา และคณะ เดินทางด้วยรถไฟขบวนพิเศษ ข้ามแดนเข้าสู่จีน เพื่อประชุมสุดยอดครั้งที่ 4 กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน

หนังสือพิมพ์ฮังเคียวเรห์ ของเกาหลีใต้ รายงานโดยอ่างแหล่งข่าวใกล้ชิดกับหน่วยงานส่งเสริมความสัมพันธ์ เกาหลี-จีน ว่า คิมออกเดินทางในคืนวันจันทร์ เพื่อไปพบปะกับสี ส่วนสำนักข่าวยอนฮัพของเกาหลีใต้รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่ไม่ระบุชื่อว่า รถไฟเกาหลีเหนือขบวนหนึ่ง ซึ่งอาจจะบรรทุกเจ้าหน้าที่ “ระดับสูง” เดินทางข้ามเขตแดนเข้าสู่จีนแล้ว แหล่งข่าวไม่สามารถยืนยันเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนือที่อยู่บนขบวนรถไฟ แต่พยานเห็นรถยนต์หน่วยรักษาความปลอดภัยหลายสิบคัน และเจ้าหน้าที่จีนจำนวนมาก ปิดกั้นการสัญจรผ่านที่สถานีรถไฟเมืองต่านตง ในเขตแดนฝั่งจีน บ่งชี้ว่า หัวหน้าคณะเดินทางน่าจะเป็นนายคิม จอง-อึน

เมื่อปีที่แล้ว นายคิม จอง-อึน เดินทางเยือนจีนเพื่อพบปะกับสี จิ้นผิง 3 ครั้ง โดยจีนเป็นประเทศผู้สนับสนุนรายใหญ่สุด ทางด้านเศรษฐกิจและการทูตของเกาหลีเหนือ แม้จะมีความไม่พอใจต่อโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของฝ่ายหลังก็ตาม