พปชร.บุกโคราช 9 ม.ค. ชูเปลี่ยน สปก.เป็นโฉนด

2019-01-07 21:45:59

พปชร.บุกโคราช 9 ม.ค. ชูเปลี่ยน สปก.เป็นโฉนด

Advertisement

"ธนกร" เผย 9 ม.ค."สุริยะ-สมศักดิ์-อนุชา"นำทัพบุกโคราชรับฟังปัญหาที่ดินทำกิน เผยชาวบ้านเรียกร้องเปลี่ยน สปก.เป็นโฉนดเพื่อสร้างความเข้มแข็งให้เกษตรกร

เมื่อวันที่ 7 ม.ค.นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยว่า พรรคพลังประชารัฐจะลงพื้นที่รับฟังปัญหาของพี่น้องประชาชน จ.นครราชสีมาในวันที่ 9 ม.ค.นี้ โดยการนำของนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานยุทธศาสตร์ภาคอีสาน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานยุทธศาสตร์ภาคเหนือ และนายอนุชา นาคาศัย ประธานยุทธศาสตร์ภาคกลาง ซึ่งจะมีการลงพื้นที่อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา จะมีการเสวนาเรื่องการจัดทำนโยบายแก้ไขปัญหาที่ดินให้กับชาวบ้าน และจะนำความเห็นของพี่น้องประชาชนมาจัดทำเป็นนโยบายของพรรคด้วย

นายธนกร กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาจากการลงพื้นที่รับฟังปัญหาของพี่น้องประชาชน พี่น้องเกษตรกรส่วนใหญ่ต้องการให้ช่วยเปลี่ยน สปก.เป็นโฉนด ซึ่งจากการสำรวจปัจจุบันมีชาวบ้านถือครอง สปก.ถึง 4.8 ล้านครอบครัว แต่ไม่สามารถนำที่ดินเข้าถึงแหล่งทุนหรือทำธุรกรรมต่างๆ ได้ ทำได้แค่การค้ำประกันกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์เท่านั้น ชาวบ้านจึงเรียกร้องให้ทางพรรคทำนโยบายเปลี่ยน สปก.เป็นโฉนด เพราะจะสามารถเข้าถึงแหล่งทุนและทำธุรกรรมต่างๆ หรือกู้ได้ ซึ่งจะทำให้เกษตรกรมีความมั่นคง แต่การออกโฉนดดังกล่าวต้องจำกัดสิทธิเฉพาะเกษตรกรเท่านั้น ซึ่งเชื่อว่านโยบายดังกล่าวจะสามารถสร้างความเข้มแข็งให้กับพี่น้องเกษตรกรได้