“โบว์”ขอ “พี่ดี้”เป็นคนสุดท้ายปิดปากเพื่อนร่วมชาติ

2019-01-07 18:25:48

“โบว์”ขอ “พี่ดี้”เป็นคนสุดท้ายปิดปากเพื่อนร่วมชาติ

“โบว์” ขอ “พี่ดี้” เป็นคนสุดท้ายพยายามปิดปากเพื่อนร่วมชาติ อาจไม่ได้ตั้งใจ ประสงค์ดีในแบบฉบับของตัวเอง แนะควรเคารพให้เกียรติซึ่งกันและกัน

จากกรณี นายนิติพงษ์ ห่อนาค หรือ ดี้ นักแต่งเพลงชื่อดัง โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก Nitipong Honark ว่า อีสานกับเหนือ หนาวนะ ชาวบ้านไม่มีผ้าห่มเพียงพอใครเป็นห่วง ใต้เพิ่งโดนปาบึกฟาดเสียหาย แต่ก็เสียหายน้อยมาก เพราะการเตรียมการที่ดี ใครจะรู้บ้างว่า การเตรียมการที่ดีแบบฉุกละหุกนั้น มาจากการวางแผนของใคร ประเทศต้องมีเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ วันไหนเลื่อนหรือไม่เลื่อนอะไรก็ตาม รู้กันบ้างไหมว่าใครอึดอัด ไหนจะต้องห่วงใยราษฎร ไหนจะต้องเกรงใจว่า ควรจะมีพระราชพิธีตามราชประเพณีในวันไหน เกรงใจประชาชน ว่าตกลงเรื่องเลือกตั้ง มันจะเอายังไงแน่ วันไหน พอกำหนดวันพระราชพิธีแล้ว ก็มีเหตุให้คนเถียงกันอีกว่า จะเลื่อนเลือกตั้งไหม หรือไม่เลื่อน ฯลฯ โดยอ้างอิงกันไปเรื่อย จะหลังวันพระราชพิธีหรือจะก่อนดี ฯลฯ เจ้าเหนือหัวทรงเกรงใจคนไทยทุกฝ่ายมากนะ แต่คนไทยที่เบาะแว้งกันนี่ เกรงพระทัยท่านบ้างไหม ช่วยเพลา ๆ เรื่องบ้าบอคอแตกลงไปบ้างนะ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 ม.ค.  น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือ "โบว์" แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Bow Nuttaa Mahattana ระบุว่า เมื่อมีการแสดงความเห็นเกี่ยวกับการเลื่อนเลือกตั้งครั้งที่ 5 ก็มีคนพยายามโยงให้เป็นเรื่องเกี่ยวกับสถาบันฯตั้งแต่วันแรก ทั้งที่ความจริงเป็นเรื่องเกี่ยวกับการบริหารจัดการ ประสิทธิภาพ และความจริงใจในการคืนอำนาจให้ประชาชน ที่เลวร้ายและสิ้นคิดที่สุดคือการป้ายสีการแสดงความเห็นโดยสุจริต เบี่ยงประเด็นว่าเป็นพวกไม่เคารพสถาบัน หนักสุดน่าจะเป็นการแสดงความเห็นจากพี่ดี้ ที่ไม่เพียงมีพฤติกรรมแอบอ้างเดาใจ (ซึ่งไม่ต้องพูดไปถึงขั้นจาบจ้วงเบื้องสูง แค่คนธรรมดาทำต่อกันก็เสียมารยาทแล้ว) ยังเป็นความพยายามปิดปาก ประชาชนที่อยู่ใต้อำนาจการปกครองที่ปราศจากความชอบธรรมและถูกปิดปากมาแล้วเกือบห้าปี ผ่านการคุกคามถึงบ้าน ปิดสื่อ ละเมิดเสรีภาพทางวิชาการ อุ้มเข้าค่าย ตั้งข้อหาดำเนินคดี สร้างบรรยากาศแห่งความหวาดกลัว จนทำลายความเชื่อมั่นการลงทุนลงอย่างย่อยยับ

หนึ่งในคุณค่าพื้นฐานของสังคมประชาธิปไตย คือ “Mutual respect” หรือความเคารพให้เกียรติซึ่งกันและกัน เป็นที่มาแห่งการรับฟัง ยอมรับในความแตกต่างหลากหลาย อันจะนำสู่การประสานประโยชน์ มีความหมายที่ลึกซึ้งกว่าคำว่าเกรงใจ และให้ผลที่ดีกว่า เพราะเป็นสิ่งที่มาจากความเมตตาจริงใจต่อกัน ไม่ใช่ความหวั่นเกรง

คุณค่านี้มักถูกเรียกร้องต่อผู้เป็นใหญ่กว่า เพราะโดยสภาพแล้วผู้ด้อยกว่ามักต้องโอนอ่อนผ่อนตามต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับตนอย่างเลือกไม่ได้ เช่นผู้บริหารบริษัทอาจมีอำนาจสั่งให้ผู้ช่วยมาทำงานนอกเวลางาน แต่ด้วยความนึกถึงใจเขาใจเราเคารพให้เกียรติกัน ก็จะพยายามหลีกเลี่ยง ใช้เท่าที่จำเป็น ให้ความสำคัญกับเวลาพักผ่อนอันเป็นส่วนตัวของลูกน้องรัฐบาลที่เคารพให้เกียรติประชาชนจะมีพฤติกรรมที่สะท้อนคุณค่านี้ออกมา

สถาบันพระมหากษัตริย์เป็นองค์ประกอบที่มีความสำคัญทางวัฒนธรรมในสังคมไทย ประชาธิปไตยเป็นรากฐานที่จะทำให้เราอยู่ร่วมกันได้บนทุกความต่าง พระราชพิธีเป็นเหตุการณ์สำคัญที่ประชาชนจำนวนมากรอคอย เช่นเดียวกับการเลือกตั้งที่จะคืนอำนาจในการกำหนดอนาคตสู่มือประชาชน การยื้อเวลาออกไปนำสู่ความเสี่ยงต่อความเป็นโมฆะจากเงื่อนไขในรัฐธรรมนูญ และการคงอยู่ใต้อำนาจเผด็จการต่อไปอย่างไม่มีกำหนด

เราไม่จำเป็นต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เพราะการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพจากหน่วยงานที่ไม่ได้มีงานทับซ้อนกันจะสามารถทำให้ทุกอย่างดำเนินไปได้อย่างราบรื่น เป็นการประสานประโยชน์ที่ให้ค่ากับทุกความสำคัญสำหรับคนไทยและจะเป็นบรรทัดฐานใหม่ในสังคม ให้โลกเห็นว่าเราสามารถเดินผ่านทุกสถานการณ์ไปด้วยกันได้ ด้วยศักยภาพแห่งการร่วมแรงและความเคารพให้เกียรติซึ่งกันและกัน ขอให้พี่ดี้เป็นคนสุดท้ายที่พยายามปิดปากเพื่อนร่วมชาติด้วยวิธีการแบบนี้ พี่ดี้อาจไม่ได้ตั้งใจและประสงค์ดีในแบบของพี่ แต่เรื่องนี้ต้องทบทวน หลังจากนี้เราเริ่มกันใหม่นะคะ

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Nitipong Honark,Bow Nuttaa Mahattana

แท็กที่เกี่ยวข้อง