ไทยเปลี่ยนแผน ไม่เนรเทศสาวซาอุฯกลับ

2019-01-07 17:45:45

ไทยเปลี่ยนแผน ไม่เนรเทศสาวซาอุฯกลับ

Advertisement

รัฐบาลไทย เปลี่ยนแผนระงับการเนรเทศ น.ส.ราฮัฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กูนูน สาวซาอุดีอาระเบียวัย 18 ปี ที่ถูกควบคุมตัวอยู่ที่สนามบินสุวรรณภูมิ หลังจากเธอหลบหนีจากครอบครัวในคูเวต เนื่องจากวิตกกังวลถึงความปลอดภัยของตัวเอง โดยกูนูน ติดอยู่ในสนามบินสุวรรณภูมิตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา เมื่อเธอถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของไทย ไม่ให้เข้าประเทศ

เมื่อวันจันทร์ เธอปิดประตูขังตัวเองอยู่ภายในห้องพักของโรงแรมในสนามบิน เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกนำตัวไปขึ้นเครื่องบินของสายการบินคูเวต แอร์เวย์ส ที่มีกำหนดบินในช่วงเช้า เวลาประมาณ 11.15 น.วันจันทร์

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เที่ยวบินโดยสารช่วงเช้าจะส่งเธอกลับไปยังซาอุดีอาระเบีย แต่เขากล่าวด้วยว่า เขาจะประชุมร่วมกับข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอชซีอาร์ ในช่วงบ่ายวันจันทร์ เพื่อหารือเกี่ยวกับแผนการลี้ภัยของเธอ
ทั้งนี้ เธอปฏิเสธขึ้นเครื่องบินไปยังกรุงคูเวต ซิตี้ในวันจันทร์ แม้ว่าจะมีเจ้าหน้าที่มารออยู่นอกห้องพักของเธอ “พี่น้องและครอบครัวของฉัน และสถานทูตซาอุดีอาระเบีย จะรอฉันอยู่ในคูเวต” วัยรุ่นสาวกล่าวกับรอยเตอร์ “พวกเขาจะฆ่าฉัน ชีวิตของฉันตกอยู่ในอันตราย ครอบครัวของฉันขู่ฆ่าฉันด้วยเรื่องไม่เป็นเรื่อง”

กลุ่มสิทธิมนุษยชนชื่อดัง ซึ่งรวมทั้งฮิวแมน ไรท์ วอทช์ แสดงความวิตกกังวลอย่างยิ่ง กรณีสวัสดิภาพของกูนูน โดยฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยการของฮิวแมน ไรท์ วอทช์ ประจำภาคพื้นเอเชีย กล่าวผ่านทวิตเตอร์ว่า เธอปิดล็อกห้องตัวเองแน่นหนา และบอกว่าจะไม่ออกไป จนกว่าเธอจะได้รับอนุญาตให้พบกับเจ้าหน้าที่ยูเอ็นเอชซีอาร์ และขอลี้ภัย