126 ศพสังเวยไต้ฝุ่นถล่มฟิลิปปินส์ช่วงคริสต์มาส

2019-01-07 13:30:08

126 ศพสังเวยไต้ฝุ่นถล่มฟิลิปปินส์ช่วงคริสต์มาส

เจ้าหน้าที่รัฐบาลฟิลิปปินส์ แถลงเมื่อวันอาทิตย์ว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากพายุพัดถล่มสร้างความเสียหายต่อฟิลิปปินส์ในช่วงสั้น ๆ หลังเทศกาลคริสต์มาส เพิ่มขึ้นเป็น 126 ราย โดยดินถล่มที่เกิดจากฝนตกหนัก เป็นสาเหตุหลัก

พายุพัดถล่มหมู่เกาะภาคกลางและตะวันออกของฟิลิปปินส์เมื่อวันที่ 29 ธันวาคมที่ผ่านมา และทำให้เกิดน้ำท่วมใหญ่และดินถล่ม มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 ราย ในเขตเทือกเขา บีคอล ทางตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงมะนิลา จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ป้องกันภัยพิบัติ ทั้ง ๆ ที่ ภูมิภาคบีคอล มักได้รับความเสียหายจากพายุไต้ฝุ่นรุนแรงหลายลูกในแต่ละปี แต่ครั้งนี้ ประชาชนจำนวนมากไม่ได้หามาตรการป้องกันที่จำเป็นล่วงหน้า เพราะพายุไม่ได้รุนแรงเพียงพอที่จะยกระดับเป็นพายุไต้ฝุ่นตามระบบเตือนภัยพายุของรัฐบาล จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ป้องกันภัยพลเรือน

เจ้าหน้าที่ ระบุด้วยว่า ประชาชนจำนวนมากลังเลที่จะอพยพออกจากบ้านเรือนในช่วงเทศกาลคริสต์มาส ตัวเลขผู้เสียชีวิตดูเหมือนจะเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากยังมีผู้สูญหายอยู่อีก 26 คน ประชาชนกว่า 152,000 คน ไร้ที่อยู่อาศัยจากพายุลูกนี้ และมีผู้บาดเจ็บ 75 คน

Advertisement
ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ เดินทางไปตรวจเยี่ยมพื้นที่ประสบภัยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่สร้างศูนย์อพยพแทนการใช้โรงเรียน เป็นที่พักพิงของผู้ไร้ที่อยู่อาศัย

ในแต่ละปี ฟิลิปปินส์ จะเผชิญหน้ากับพายุไต้ฝุ่นที่พัดเข้าถล่มประมาณ 20 ลูก และมีผู้เสียชีวิตหลายร้อยราย ที่รุนแรงที่สุดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ คือซูเปอร์ไต้ฝุ่น “ไห่เยี่ยน” ซึ่งมีผู้เสียชีวิตหรือสูญหายมากกว่า 7,360 ราย ทั่วภาคกลางของฟิลิปปินส์ในปี 2556

Advertisement