ฮิวแมน ไรท์ วอทช์ วอนไทย อย่าส่งตัวสาวซาอุฯ กลับไปตาย

2019-01-07 11:00:50

ฮิวแมน ไรท์ วอทช์ วอนไทย อย่าส่งตัวสาวซาอุฯ กลับไปตาย

กลุ่มสิทธิมนุษยชนชื่อดัง ฮิวแมน ไรท์ วอทช์ ที่มีสำนักงานอยู่ในนิวยอร์ก เรียกร้องเมื่อวันจันทร์ ให้รัฐบาลไทยระงับแผนการเนรเทศ น.ส.ราฮัฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กูนูน วัยรุ่นสาววัย 18 ปีชาวซาอุดีอาระเบีย ซึ่งกล่าวว่า เธอกำลังหลบหนีการถูกทำร้ายจากครอบครัวตัวเอง และเกรงว่า ครอบครัวจะฆ่าเธอ หากเธอถูกส่งตัวกลับประเทศ

กูนูน กล่าวว่า เธอหลบหนีจากคูเวต ขณะที่ครอบครัวไปเที่ยวประเทศอ่าวแห่งนี้ และมีแผนการที่จะเดินทางออกจากประเทศไทยต่อไปยังออสเตรเลีย เพื่อขอลี้ภัย เธอบอกว่า ถูกควบคุมตัวหลังก้าวลงจากเครื่องบินที่สนามบินสุวรรณภูมิ และได้รับแจ้งว่า เธอจะถูกส่งตัวกลับไปยังคูเวต ด้วยเที่ยวบินโดยสาร 412 ของสายการบินคูเวต แอร์เวย์ส ซึ่งจะออกจากสนามบินสุวรรณภูมิในเวลา 11.15 น.ตามเวลาในไทย

กูนูน กล่าวกับรอยเตอร์ทางข้อความและข้อความเสียง จากโรงแรมของสนามบินเมื่อคืนวันอาทิตย์ ว่า “พี่น้องและครอบครัวของฉัน และสถานทูตซาอุดีอาระเบีย กำลังรอคอยฉันอยู่ในคูเวต พวกเขาจะฆ่าฉัน ชีวิตของฉันตกอยู่ในอันตราย ครอบครัวของฉันขู่ฆ่าฉัน”

Advertisement
ด้านเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของไทย ปฏิเสธข้อกล่าวหาของกูนูน ที่ว่า พวกเขากำลังดำเนินการตามคำสั่งของรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย โดยบอกว่า เธอถูกปฏิเสธเข้าไทยเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา เพราะเธอไม่มีเอกสารเข้าเมืองที่ถูกต้อง

ส่วนผู้แทนจากสถานทูตซาอุดีอาระเบีย ในไทย ยังไม่ได้แถลงอะไรออกมา

Advertisement
ฮิวแมน ไรท์ วอทช์ กล่าวว่า รัฐบาลไทยไม่ควรส่งตัวกูนูน กลับไปให้ครอบครัวของเธอ เพราะเธอต้องเผชิญหน้ากับอันตราย “ไทยควรจะระงับการเนรเทศทันที และอนุญาตให้เธอเดินทางต่อไปยังออสเตรเลีย หรือไม่ก็อนุญาตให้เธออยู่ในไทยต่อไป เพื่อขอความคุ้มครอง ในฐานะผู้ลี้ภัย” ไมเคิล เพจ รองผู้อำนวยการฮิวแมน ไรท์ วอทช์ ประจำภูมิภาคตะวันออกกลาง ระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งเมื่อวันจันทร์

กูนูน กล่าวว่า เมื่อลงที่สนามบินสุวรรณภูมิ เธอถูกยึดพาสปอร์ต และถูกเจ้าหน้าที่สถานทูตซาอุดีอาระเบีย ควบคุมตัว “ฉันไม่สามารถเดินทางออกจากสนามบินได้ ฉันพยายามแล้ว แต่ทำไม่ได้ มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเฝ้าฉันตลอดเวลา” เธอระบุในวิดีโอที่เผยแพร่ทางทวิตเตอร์

ส่วนอีกคลิปหนึ่ง เธอบอกว่า เธอจะไม่ออกจากห้องของโรงแรมภายในสนามบิน ซึ่งในภาพแสดงให้เห็นว่า ห้องพักของเธอมีสิ่งกีดขวางอยู่หน้าประตูด้วย “ฉันต้องการขอลี้ภัย” เธอกล่าวเพิ่มเติม

Advertisementเหตุการณ์นี้ เกิดขึ้นหลังจากมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงต่อซาอุดีอาระเบีย กรณี การสอบสวนและฆาตกรรมโหดนายจามาล คาช็อกกี นักข่าวและคอลัมนิสต์ชื่อดังชาวซาอุดีอาระเบีย ต้นเดือนตุลาคม ปีที่แล้ว ซึ่งจุดชนวนให้เกิดเสียงประณามครั้งใหม่เกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนในซาอุดีอาระเบีย