สมเด็จพระราชาธิบดีมาเลเซียสละราชสมบัติ

2019-01-07 08:35:51

สมเด็จพระราชาธิบดีมาเลเซียสละราชสมบัติ

สุลต่าน มูฮัมหมัด ที่ 5 สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซีย ประกาศสละราชสมบัติเมื่อวันอาทิตย์ นับเป็นครั้งแรกตั้งแต่มาเลเซียได้รับเอกราชจากอังกฤษในปี พ.ศ. 2500 ที่กษัตริย์ทรงสละบัลลังก์ก่อนครบวาระหมุนเวียน 5 ปี ยุติกระแสคาดเดานานหลายสัปดาห์เกี่ยวกับอนาคตของพระองค์ หลังจากทรงลาพักพระราชกรณียกิจเพื่อรักษาพระวรกาย

แถลงการณ์ของสำนักพระราชวังมาเลเซีย เมื่อวันอาทิตย์ระบุว่า การสละราชสมบัติของสมเด็จพระราชาธิบดีมูอัมหมัด ที่ 5 กษัตริย์พระองค์ที่ 15 ของมาเลเซีย ให้มีผลในทันที โดยไม่ให้เหตุผลของการสละ และเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังไม่ตอบคำถามของสื่อมวลชนในประเด็นนี้

การสละราชสมบัติมีขึ้นหลังจากสุลต่านมูฮัมหมัดที่ 5 พระชนมพรรษา 49 พรรษา ทรงลาพักจากการประกอบพระราชกรณียกิจเป็นเวลา 2 เดือน เริ่มตั้งแต่ต้นเดือน พ.ย. เพื่อรักษาพยาบาลพระวรกาย และในช่วงเวลานั้นมีรายงานข่าวที่ไม่ได้รับการยืนยันว่า พระองค์ทรงอภิเษกสมรสกับอดีตเทพีสาวงามวัย 25 ปีชาวรัสเซีย
มาเลเซียมีสุลต่านผู้ปกครอง 9 รัฐ หมุนเวียนกันขึ้นเป็นกษัตริย์วาระ 5 ปี การคัดเลือกสมเด็จพระราชาธิบดีพระองค์ต่อไป ตัดสินจากการลงมติของ "สภาผู้ปกครอง" ที่ประกอบด้วยสุลต่านของทั้ง 9 รัฐ

สำหรับสุลต่านมูฮัมหมัดที่ 5 ผู้ปกครองรัฐกลันตัน ทางภาคตะวันออกเแยงเหนือ ทรงเข้าพิธีบรมราชาถิเษกในเดือน ธ.ค. 2559 กลายเป็นพระมหากษัตริย์ที่มีพระชนมพรรษาน้อยที่สุดของประเทศ เท่าที่เคยมีมา