สาวซาอุฯครวญ "ติดกับดัก" สนามบินสุวรรณภูมิ

2019-01-07 07:05:35

สาวซาอุฯครวญ "ติดกับดัก" สนามบินสุวรรณภูมิ

Advertisement

หญิงสาววัยรุ่นชาวซาอุดีอาระเบียเผยว่า เธอติดค้างอยู่ที่ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิของไทย หลังจากหลบหนีครอบครัว และถูกยึดพาสปอร์ตที่สนามบินโดยเจ้าหน้าที่ทางการซาอุฯ

น.ส.ราฮัฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กูนูน อายุ 18 ปี เผยเมื่อวันอาทิตย์ ว่า เธอเดินทางไปท่องเที่ยวกับครอบครัวที่ประเทศคูเวต เมื่อเธอฉวยโอกาสหลบหนี ขึ้นเครื่องบินมาที่กรุงเทพฯ เมื่อ 2 วันก่อน โดยเธอพยายามจะเดินทางไปออสเตรเลีย และเปลี่ยนเที่ยวบินที่กรุงเทพฯ

น.ส.อัล-กูนูน เผยต่อผู้สื่อข่าวบีบีซี ว่า เธอเลิกนับถือศาสนาอิสลาม เธอกลัวว่าจะถูกบังคับส่งตัวกลับซาอุดีอาระเบีย และถูกฆ่าโดยครอบครัวของเธอ
นายโจนาธาน เฮด ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำประเทศไทย เผยว่า น.ส.อัล-กูนูน อยู่ในภาวะตื่นตระหนกและสับสน เธอบอกว่า เธอมีวีซ่าเข้าออสเตรเลีย แต่หนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ตของเธอ ถูกเจ้าหน้าที่การทูตซาอุฯ รายหนึ่งยึดไป เมื่อเธอลงจากเครื่องบินที่สนามบินสุวรรณภูมิ และตอนนี้เธออยู่ในโรงแรมของสนามบิน

น.ส.อัล-กูนูน เผยอีกว่า เธอแชร์เรื่องราวและภาพถ่ายของเธอในโซเชียล มีเดีย ทำให้พ่อของเธอโกรธมาก เธอไม่สามารถเรียนหนังสือและทำงานที่ซาอุฯ ดังนั้นเธอจึงต้องการเป็นอิสระ สามารถเรียนหนังสือและทำงานได้ตามที่เธอต้องการทางด้าน พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เผยต่อบีบีซี ว่า น.ส.อัล-กูนูน กำลังหลบหนีการแต่งงาน เธอไม่มีวีซ่าเข้าประเทศไทย ตำรวจกำลังดำเนินการตามกระบวนการส่งตัวเธอกลับ โดยสายการบินที่เธอเดินทางมาคือ คูเวต แอร์ไลน์ส แต่ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวว่า ไม่ทราบเรื่องที่หญิงสาวรายนี้ถูกยึดพาสปอร์ต

เบื้องต้นยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า เหตุใด น.ส.อัล-กูนูน จำเป็นต้องมีวีซ่าเข้าประเทศไทย ในเมื่อเธอเพียงแค่แวะผ่านเพื่อเดินทางไปออสเตรเลีย และมีวีซ่าเข้าออสเตรเลีย นอกจากนั้น พลเมืองซาอุดีอาระเบียยังสามารถยื่นขอวีซ่าปลายทางได้ เมื่อเดินทางเข้าสู่ประเทศไทยแล้ว.