ม็อบ “เสื้อกั๊กเหลือง” ประท้วงรุนแรงทั่วฝรั่งเศส

2019-01-06 06:45:29

ม็อบ “เสื้อกั๊กเหลือง” ประท้วงรุนแรงทั่วฝรั่งเศส

กลุ่มเคลื่อนไหวที่ใส่เสื้อกั๊กสีเหลืองเป็นสัญลักษณ์ เดินขบวนในหลายเมืองทั่วฝรั่งเศสอีกรอบเมื่อวันเสาร์ สุดสัปดาห์ที่ 8 ติดต่อกัน เพื่อประท้วงค่าครองชีพสูง และต่อต้านรัฐบาลของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ที่แสดงท่าทีแข็งกร้าวมากขึ้นต่อกลุ่มผู้ประท้วงในสัปดาห์นี้

การประท้วงบนท้องถนนเริ่มต้นอย่างสันติ ในกรุงปารีส เมืองหลวง แต่สถานการณ์เริ่มเลวร้ายลงในช่วงบ่าย เมื่อผู้ประท้วงขว้างปาระเบิดเพลิงใส่ตำรวจปราบจลาจล ที่ตรึงกำลังขวางทางผ่านบนสะพานข้ามแม่น้ำแซน และจุดไฟเผาถังขยะสาธารณะ ในย่านหรูหราบนถนนแซงต์เฌอร์แมง และมีรายงานเกิดการประทะกันประปราย ระหว่างตำรวจกับกลุ่มผู้ประท้วง ในเมืองท่าแคน ทางภาคเหนือ และมีผู้ประท้วงเดินขบวนหลายพันคน ในหลายเมืองใหญ่เช่นบอร์กโดซ์ มาร์กเซย์ รูอ็องและมาร์กเซย  

แต่โดยภาพรวมจำนวนผู้ประท้วงทั้งหมด ดูน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด เมื่อเทียบกับการประท้วงในช่วงสัปดาห์แรก ๆ จากการรายงานของสื่อ การประท้วงช่วงสุดสัปดาห์ ติดต่อกันหลายสัปดาห์ของกลุ่มเสื้อกั๊กเหลือง เป็นการแสดงออกความไม่พอใจของกลุ่มผู้ใช้แรงงาน และกลุ่มคนชั้นกลาง ที่มีต่อรายได้ครัวเรือนที่ลดลง และมาครงไม่สนใจปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนชาวฝรั่งเศส ด้วยการออกกฎหมายปฏิรูป ที่ถูกมองว่าเอื้อประโยชน์ต่อกลุ่มคนร่ำรวย

Advertisement