ประกาศฉบับที่ 24 อธิบดีกรมอุตุฯ แจ้งเตือน ลมแรง-ฝนตกหนัก

2019-01-05 12:47:06

 ประกาศฉบับที่ 24 อธิบดีกรมอุตุฯ แจ้งเตือน ลมแรง-ฝนตกหนัก

Advertisement

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 24 พายุดีเปรสชั่นอยู่ห่างจากชายฝั่งของอำเภอตะกั่วป่า จ.พังงา 15 กิโลเมตรแล้ว แต่ยังมีอิทธิพลของลมพายุปกคลุมในบางพื้นที่ แจ้งเตือน ชุมพร ระนอง ประจวบฯ อาจเกิดฝนตกหนักถึงหนักมาก


นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยาแถลงข่าว ฉบับที่ 24 สถานการณ์ล่าสุดพายุโซนร้อนปาบึกที่อ่อนตัวลงเป็นดีเปรสชั่น เคลื่อนตัวอยู่บริเวณทะเลอันดามัน โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 15 กิโลเมตร จากชายฝั่งทางทิศตะวันตกของอำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ประมาณ 5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อย ด้วยความเร็ว 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ลักษณะเช่นนี้ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ โดยจะมีผลกระทบต่อไปอีก 1 วัน โดยเฉพาะจังหวัดชุมพร ระนอง ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากพร้อมฝากเตือนประชาชนที่อยู่ในจังหวัดนครศรีธรรมราชและสุราษฎร์ธานี และชุมพรในบางอำเภอ อย่าพึ่งเข้าไปในพื้นที่จุดเสี่ยง เนื่องจากสภาพภูมิประเทศเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ เกรงว่าจะเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำจากป่าจะไหลเอ่อท่วมเข้ามาในพื้นที่


สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามัน ยังคงมีกำลังแรง โดยทะเลมีคลื่นสูง 3-5 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ชายฝั่งภาคตะวันออกและภาคใต้ ระวังอันตรายจากลมแรง และคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่ง ชาวเตือนจึงงดเดินเรือต่อไปอีก 1 วัน

นอกจากนี้ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ยังบอกว่า ถึงแม้ตัวศูนย์กลางของพายุจะออกไปฝั่งอันดามันแล้ว และตัวเครือข่ายหรือลมจากอิทธิพลของพายุ ยังครอบคลุมอยู่ทั้งสองฝั่งทั้งอ่าวไทยและทะเลอันดามัน โดยเฉพาะที่จ.ประจวบ เพชรบุรี ราชบุรี นครปฐม พื้นที่ภาคกลางและภาคตะวันออก มีริ้วของเมฆไปปกคลุมประกอบกับอิทธิพลของลมพายุ ทำให้มวลน้ำจากอ่าวไทยไหลซัดเข้าพื้นที่ชายฝั่งของภาคตะวันออกและพื้นที่ภาคกลาง ไหลเอ่อท่วมเข้ามาตามแม่น้ำเจ้าพระยาและตามท่าน้ำต่างๆ ทำให้น้ำหนุนสูงและเข้าท่วมในบางจังหวัดแล้ว ขอแจ้งเตือนประชาชนที่ต้องการไปท่องเที่ยวตามริมชายหาดช่วงนี้ อย่าลงเล่นน้ำ เนื่องจากอาจเกิดอันตรายได้


นอกจากนี้ยังประเมินสถานการณ์ช่วง 10 วันหลังจากนี้ ยังไม่มีพายุลูกใดจะเข้ามาที่ประเทศไทย คาดสถานการณ์จะกลับมาปกติ แต่อย่างไรก็ตามกรมอุตุนิยมวิทยาจะประเมินสถานการณ์อีกครั้ง