มาเลเซียผวา “ปาบึก” สั่งเตรียมพร้อมรับมือ

2019-01-05 10:40:53

มาเลเซียผวา “ปาบึก” สั่งเตรียมพร้อมรับมือ

Advertisement

สำนักข่าวเบอร์นามา ของทางการมาเลเซีย รายงานว่า รัฐบาลมาเลเซีย สั่งให้สำนักงานป้องกันภัยฉุกเฉินเฝ้าระวังเมื่อวันศุกร์ หลังจากคาดการณ์ว่า พายุโซนร้อน “ปาบึก” จะเคลื่อนตัวเข้าถล่มหลายรัฐชายฝั่งด้านตะวันออกของประเทศ โดยสำนักงานดับเพลิงและกู้ภัยมาเลเซีย ได้แนะนำให้หน่วยงานในสังกัดเฝ้าจับตาและลาดตระเวนตามพื้นที่ชายฝั่ง เพื่อรับประกันความปลอดภัยของประชาชน และเตรียมพร้อมให้ความช่วยเหลือหากจำเป็น

รัฐกลันตันและตรังกานู ในพื้นที่ชายฝั่งด้านตะวันออกของคาบสมุทรมาเลเซีย คาดว่าจะเกิดฝนตกหนัก และกระแสลมแรง เคลื่อนตัวด้วยความเร็ว 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าจะทำให้อาคารบ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างอื่น ๆ ได้รับความเสียหาย พร้อมกับมีความเสี่ยงว่าจเกิดน้ำท่วมฉับพลันด้วย

ด้านบริษัทเปโตรนาส ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันและก๊าซธรรมชาติของรัฐบาลมาเลเซีย แถลงก่อนหน้านี้ว่า ทางบริษัทได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ป้องกันภัยฉุกเฉินของบริษัท อพยพพนักงานที่แท่นขุดเจาะน้ำมันนอกชายฝั่งหลายแห่งที่ติดค้างอยู่ในน่านน้ำนอกชายฝั่งรัฐตรังกานู ออกจากพื้นที่แล้ว หลังสภาพอากาศแปรปรวน เปโตรนาสระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่า ทางบริษัทเล็งเห็นความปลอดภัยของพนักงานเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ และได้ติดต่อประสานงานกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด
ขณะเดียวกัน เกาะลังกาวี แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของมาเลเซีย ในรัฐเคดะห์ ทางตอนเหนือของประเทศ ก็เฝ้าระวังกระแสลมแรง โดยประชาชนและนักท่องเที่ยวได้รับคำแนะนำให้พักอยู่ห่างจากชายหาด

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น กล่าวว่า คาดว่าจะเกิดคลื่นสูงในวันเสาร์ และแนะนำห้ามทำกิจกรรมสันทนาการ, ประมงและแล่นเรือทั้งหมดบริเวณชายฝั่ง