“ปาบึก”อ่อนกำลังเป็นดีเปรสชั่น เคลื่อนตัวลงอันดามัน

2019-01-05 10:37:51

“ปาบึก”อ่อนกำลังเป็นดีเปรสชั่น เคลื่อนตัวลงอันดามัน

Advertisement

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยาแถลงการณ์พายุปาบึก ฉบับที่ 22 อ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชั่น และเคลื่อนตัวลงสู่ทะเลอันดามัน ตั้งแต่เวลา 09.00 น.ที่ผ่านมา

เมื่อวันที่ 5 ม.ค. นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยาแถลงข่าว ฉบับที่ 22 สถานการณ์ล่าสุดพายุโซนร้อน ปาบึก ล่าสุดตั้งแต่เวลา 07.00 น. พายุได้อ่อนตัวลงเป็นพายุดีเปรสชั่น โดยจุดศูนย์ศูนย์กลางอยู่ที่ อ.ทับปุด จ.พังงา มีความเร็วลมใกล้จุดศูนย์กลางประมาณ 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้เคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อยด้วยความเร็ว 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และในเวลา 09.00 ได้เคลื่อนตัวลงทะเลอันดามันแล้ว ลักษณะเช่นนี้ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบริเวณ จ.เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฏร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ โดยจะมีผลกระทบอีก 1 วัน คาดการณ์ปริมาณน้ำฝน โดยจะมีฝนตกลงมาเกิน 90 มิลลิเมตรขึ้นไป ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากในตกหนักถึงหนักมาก ทำให้อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

ส่วนพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช และสุราษฏร์ธานี ยังมีฝนตกอยู่บ้าง และอาจมีดินไลด์ น้ำป่าไหลหลาก ควรเฝ้าระวังอีก 2 วัน แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยง ควรจะเข้าไปในพื้นที่ประมาณวันที่ 9 มกราคม เนื่องจากสถานการณ์จะเริ่มดีขึ้น สำหรับบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามัน ยังได้รับผลกระทบจากคลื่นลมแรง โดยมีคลื่นสูง 3-5 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้ชายฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากลมแรง และคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือควรงดออกเรือต่อไป อีก 1 วัน จะสามารถเริ่มออกเรือวันที่ 8 ม.ค. ส่วนภาคกลาง โดยเฉพาะกรุงเทพมหานคร ยังได้รับผลกระทบจากฝนตกลงมาเล็กน้อย ลมแรง มีเมฆปกคลุมทุกพื้นที่ จะทำให้เกิดละอองฝน นอกจากนี้ภาคอิสานจะได้รับผลกระทบจากเฆมปกคลุมหนาแน่น โดยรัศมีจะแผ่ปกคลุมไปถึง 5 ร้อย ถึง 1 พันกิโลเมตร

ทั้งนี้เมื่อพายุเมื่อเคลื่อนตัวออกทางทะเลฝั่งอันดามันไปแล้ว คาดการณ์ว่าจะไม่เคลื่อนเข้าสู่ประเทศอินเดียและบังคลาเทศ เนื่องจากพายุได้ปะทะกับลมและอากาศเย็น จึงเชื่อว่าจะสลายตัวไปเอง