ไปอยู่ไหน? สาวมะกันติดเกาะ ครวญไม่ได้รับแจ้งเรื่องพายุ “ปาบึก”

2019-01-05 07:15:14

ไปอยู่ไหน? สาวมะกันติดเกาะ ครวญไม่ได้รับแจ้งเรื่องพายุ “ปาบึก”

Advertisement

“มันน่ากลัวมากเลยที่จะอยู่ที่นี่ เพราะเราไม่รู้ว่ามันจะเกิดอะไรขึ้น และไม่มีทางไปไหนได้เลย” มิแรนดา อาไบด์เยอร์ นักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน วัย 26 ปี ซึ่งติดค้างอยู่บนเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวกับซีเอ็นเอ็น สื่อยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ

อาไบด์เจอร์ ซึ่งเดินทางมาท่องเที่ยวเกาะสมุยพร้อมครอบครัวเพื่อฉลองครบรอบวันเกิด 30 ปีของสามี กล่าวว่า พวกเขามีกำหนดบินในวันศุกร์ แต่เที่ยวบินก็ถูกยกเลิก และการให้บริการเรือโดยสารข้ามฟาก หรือเรือเฟอรี ก็งดให้บริการชั่วคราวด้วย เธอบอกว่าไม่ได้รับข้อมูลแจ้งเตือนจากทางเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเกี่ยวกับการมาของพายุ หรือวิธีการปฏิบัติตัว ขณะนี้ พวกเขามีแผนรออยู่ในที่พักของแหล่งท่องเที่ยวเอกชนแห่งหนึ่ง ที่อยู่ห่างจากชายหาดประมาณ 1 กิโลเมตร

“พวกเราจะหลบซ่อนตัวอยู่ในห้องน้ำ หากพายุทำให้สถานการณ์เลวร้าย แต่สิ่งที่พวกเราทุกคนทำได้ตอนนี้ คือการรอ” อาไบด์เยอร์ กล่าว
ซีเอ็นเอ็น บอกว่า โดยปกติแล้ว ประเทศไทยไม่ค่อยได้เผชิญหน้ากับพายุโซนร้อนและไต้ฝุ่นบ่อยครั้งนัก ซึ่ง 2 ครั้งหลังสุดต้องนับย้อนกลับไปหลายสิบปี โดยในปี 2505 หรือ 57 ปีที่แล้ว พายุโซนร้อนที่ชื่อว่า “แฮร์เรียต” พัดเข้าถล่มภาคใต้ มีผู้เสียชีวิต 900 ราย และในปี 2532 หรือ 30 ปีมาแล้ว ไต้ฝุ่น “เกย์” ก็ถล่มจังหวัดในภาคใต้ คร่าชีวิตผู้คนไป 400 ราย

ว่าที่ร้อยตรี กิตติภพ รอดดอน นายอำเภอเกาะสมุย ให้สัมภาษณ์ซีเอ็นเอ็นทางโทรศัพท์เมื่อวันศุกร์ว่า มีนักท่องเที่ยวประมาณ 20,000 คน ยังพักอยู่บนเกาะ ซึ่งเป็นเกาะใหญ่อันดับ 2 ของไทย“ขณะนี้ เกาะสมุยถูกตัดขาดจากแผ่นดินใหญ่ไปเรียบร้อยแล้ว การขนส่งทุกประเภทที่จะไปยังแผ่นดินใหญ่ ถูกระงับชั่วคราวจนถึงวันพรุ่งนี้ (เสาร์)” เขากล่าว อย่างไรก็ตาม ก็กล่าวเพิ่มเติมว่า มีอาหารและสิ่งของจำเป็นต่อการดำรงชีวิตบนเกาะสมุยเพียงพออยู่ได้จนพายุผ่านพ้นไปได้

ส่วนผู้เห็นเหตุการณ์กล่าวกับซีเอ็นเอ็นว่า ประชาชนที่อยู่บนเกาะสมุยก็อยู่แต่ในบ้านไม้กระดาน ขณะที่ถนนหนทางบนเกาะ ก็เงียบเหงา และร้านค้าต่าง ๆ ก็ว่างเปล่า ร้างผู้คน

ด้านนายอำเภอเกาะพะงัน และเกาะเต่า แหล่งดำน้ำสำคัญ ซึ่งเป็นเกาะเล็กกว่า และเสี่ยงอันตรายมากกว่า กล่าวกับซีเอ็นเอ็นว่า เขามีความกังวลว่า ปฏิบัติการให้ความช่วยเหลือฉุกเฉิน จะเป็นไปด้วยความยากลำบากบนเกาะเต่า เนื่องจากอยู่ห่างไกล ขณะที่ ยังมีนักท่องเที่ยวประมาณ 15,000 คน อยู่บนเกาะพะงัน และประมาณ 4,000 คน บนเกาะเต่าแดเนียล ดิกคินสัน นักท่องเที่ยว กล่าวกับซีเอ็นเอ็นว่า เธอติดอยู่บนเกาะเต่า “มาที่นี่ด้วยเรือเฟอรีเมื่อวันพุธ โดยที่ไม่ได้รับการแจ้งเตือนว่า พายุกำลังจะเข้า ฝนตกหนักและกระแสลมแรงขึ้น”

ประชาชนนับหมื่นคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ชายฝั่ง ถูกอพยพหนีพายุไปอยู่ในศูนย์พักพิงชั่วคราวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา จากการเปิดเผยของสำนักงานป้องกันและบรรเทาภัยพิบัติของไทย มีประชาชนประมาณ 5,700 คน อพยพอย่างปลอดภัยในจังหวัดนครศรีธรรมราช ชายฝั่งด้านตะวันออกของประเทศ ซึ่งเป็นพื้นที่หนึ่งที่คาดว่าจะได้รับความเสียหายหนักที่สุดจากพายุโซนร้อน “ปาบึก”