ดับแล้ว 1 ศพสูญหาย 1 เซ่นพายุ “ปาบึก”

2019-01-04 17:45:45

ดับแล้ว 1 ศพสูญหาย 1 เซ่นพายุ “ปาบึก”

Advertisement

รอง ผบ.ตร.เผยพบศพเซ่นพายุโซนร้อนปลาบึกแล้ว 1 ศพ อยู่ระหว่างค้นหาอีก 1 ราย ระบุออกเรือก่อนมีการแจ้งเตือน สั่งจัดชุดสายตรวจ ลาดตระเวนป้องกันมิจฉาชีพแฝงตัวตามศูนย์อพยพ พร้อมเฝ้าระวังการโจรกรรมทรัพย์สินตามบ้านเรือนซ้ำเติมประชาช

เมื่อวันที่ 4 ม.ค. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. ประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ไปยังตำรวจภูธรภาค 7 ภาค 8 ภาค 9 เพื่อกำชับมาตรการและแนวทางป้องกันปราบปรามอาชญากรรมและช่วยเหลือประชาชนจากเหตุพายุโซนร้อนปาบึก พร้อมเปิดเผยว่า ขณะนี้ ประชาชนกว่า 5,000 คนในพื้นที่ภาคใต้ ได้อพยพไปอยู่ตามศูนย์พักพิงเป็นการชั่วคราว จึงสั่งการให้ตำรวจในพื้นที่ จัดกำลังสายตรวจเข้าป้องกันมิจฉาชีพที่อาจแฝงตัวเข้าไปศูนย์อพยพต่าง ๆ รวมถึง ประทุษร้ายต่อทรัพย์ซ้ำเติมประชาชนที่ปล่อยทิ้งบ้าน เข้าโจรกรรมทรัพย์สิน เครื่องมือทำกิน อุปกรณ์การเกษตร พร้อมจัดชุดประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนข่าวสาร แจ้งแนวทางขอรับความช่วยเหลือจากส่วนราชการ นอกจากนี้ ให้กองบินตำรวจ จัดเตรียมความพร้อมอพยพเคลื่อนย้ายประชาชน เตรียมอากาศยานกู้ภัย ให้ รพ.ตำรวจ เตรียมพร้อมชุดช่วยเหลือทางการแพทย์ และตำรวจน้ำ ให้เตรียมชุดป้องกันภัยทางทะเล พร้อมสนับสนุนทางจังหวัด ตามแผนป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยอย่างเต็มที่

รอง ผบ.ตร. กล่าวด้วยว่า จากที่ได้รับรายงานสถานการณ์จากตำรวจในพื้นที่ พบพื้นที่หลัก ๆ ที่ได้รับผลกระทบแล้ว คือ สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ซึ่งแต่ละจังหวัดมีการจัดเตรียมศูนย์อพยพไว้รวมกว่า 500 ศูนย์ แม้ประชาชนส่วนใหญ่ยังอยู่ในพื้นที่ แต่หากได้รับข้อมูลถึงความเสี่ยงของสถานการณ์ ก็จะเข้าไปทำความเข้าใจ เพื่อให้เกิดความปลอดภัย ส่วนกรณีเหตุเรือล่มใน อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ที่มีผู้สูญหาย 2 คน ขณะนี้พบแล้ว 1 ศพ แต่เนื่องจาก ยังมีคลื่นลมแรง จึงยังไม่สามารถค้นหาต่อได้ พร้อมยอมรับว่า เหตุการณ์นี้ เป็นการออกเรือก่อนมีการแจ้งเตือน ทำให้เกิดเหตุสลดขึ้น จึงฝากเตือนประชาชนในพื้นที่เชื่อฟังคำเตือนจากภาครัฐอย่างเคร่งครัด