“วิษณุ”ชี้เลื่อนเลือกตั้งไม่ควรเกิน มี.ค.

2019-01-04 14:05:26

 “วิษณุ”ชี้เลื่อนเลือกตั้งไม่ควรเกิน มี.ค.

Advertisement

“วิษณุ” เผยชี้แจงผลการหารือกับ กกต.ให้นายกฯทราบแล้ว แนะหากเลื่อนเลือกตั้งไม่ควรเกินเดือน มี.ค. ยกตััวอย่าวันที่ 24 หรือ 31 มี.ค.

เมื่อวันที่ 4 ม.ค. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตี กล่าวถึงการเลื่อนวันเลือกตั้งจากวันที่ 24 ก.พ. ว่า ระหว่างการประชุมพิจารณากำหนดงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ได้สอบถามผลการหารือร่วมกับ กกต.เมื่อวันที่ 3 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยตนชี้แจงเนื้อหาที่พูดคุยให้นายกฯทราบแล้ว ว่าได้ยืนยันกับ กกต.ไปว่า หากวันเลือกตั้งเกิดก่อนวันพระราชพิธีก็ไม่มีปัญหาในการดูแลความเรียบร้อย รวมถึงชี้แจงว่าการเลือกตั้งจะเป็นวันใดก็ตาม เมื่อรู้เรื่องวันพระราชพิธี แล้วก็ต้องจัดให้มีก่อนวันพระราชพิธีภายในกรอบ 150 วันอยู่ดี แต่หากวันเลือกตั้งเป็นวันที่ 24 ก.พ. สิ่งที่รัฐบาลเป็นห่วงคือกิจกรรมทางการเมืองหลังจากนั้น ที่จะเกิดขึ้น อาทิ การประกาศผลการเลือกตั้ง การดำเนินการเกี่ยวกับ ส.ว. การเสด็จพระราชดำเนินเพื่อเปิดประชุมรัฐสภาครั้งแรก การเลือกประธานสภาฯ การจัดตั้งรัฐบาล เมื่อ กกต.รับทราบ อยากให้ กกต.นำกิจกรรมที่ต้องดำเนินการเหล่านี้มาเทียบกับกิจกรรมในส่วนของงานพระราพิธีเพื่อพิจารณาด้วย ส่วน จะดำเนินการอย่างไรก็แล้วแต่ กกต.ซึ่ง กกต.จะขอไปคิดและตัดสินใจเอง ไม่เกี่ยวกับรัฐบาล

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า การเลือกตั้งไม่ควรเกินเดือน มี.ค. หากจะขยับวันเลือกตั้งออกไปก็ขออย่าให้ยาวเกินไป ยกตัวอย่าง ถ้าขยับออกไปเป็นวันที่ 24 มี.ค.หรือ 31 มี.ค. ก็จะประกาศผลวันที่ 22 พ.ค. หรือ 31 พ.ค. ส่วนการประกาศพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งต้องขยับออกด้วยใช่หรือไม่นั้น เรื่องดังกล่าวเมื่อรัฐบาลยังไม่ประกาศก็จบ เพราะการประกาศพระราชกฤษฎีกาเป็นวันเริ่มหาเสียงครั้งแรก ยกตัวอย่าง หากประกาศพระราชกฤษฎีกาในวันที่ 2 ม.ค.ซึ่งผ่านมาแล้ว แล้วการเลือกตั้งเกิดขึ้นวันที่ 24 ก.พ.จะมีเวลาหาเสียง 52 วัน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่กำลังดี แต่หากประกาศวันนี้ไม่ได้ ก็ต้องให้เวลาหาเสียงไม่น้อยกว่า 52 วัน เพราะหากขยับออกไปจนเหลือเวลาหาเสียงน้อยก็จะเป็นปัญหา