โฆษก พท.ห่วง ม.44 ทำเลือกตั้งไม่ยุติธรรม

2019-01-04 13:15:39

โฆษก พท.ห่วง ม.44 ทำเลือกตั้งไม่ยุติธรรม

“ลดาวัลลิ์” ยัน พท.ทำงานเป็นทีมพร้อมเลือกตั้งภายในกรอบ 150 วัน กังวลการดำรงอยู่ของรัฐบาล คสช. การใช้ ม. 44 อาจทำให้การเลือกตั้งไม่ยุติธรรม

เมื่อวันที่ 4 ม.ค. นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) เปิดเผยว่า แม้การเลือกตั้งจะเลื่อนออกไปเป็นวันไหนก็ตามคงจะอยู่ในกรอบ 150 วันตามรัฐธรรมนูญกำหนด พรรคเพื่อไทยเรามีความพร้อม มีนโยบายที่จับต้องได้เพื่อสร้างโอกาสดี สร้างความอยู่ดีกินดีให้กับประชาชน ซึ่งจะครอบคลุมในทุกด้านทั้งทางด้านเศรษฐกิจ ด้านสังคม โดยพรรคเพื่อไทยทำงานเป็นทีมอย่างมืออาชีพ มีคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งทำงานร่วมกับนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง นายปลอดประสพ สุรัสวดี นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รวมทั้งนักบริหารมืออาชีพของพรรคเพื่อไทยอีกหลายคน

นางลดาวัลลิ์ กล่าวต่อว่า สิ่งที่น่ากังวลมากอีกเรื่องหนึ่งไม่น้อยกว่าการเลื่อนการเลือกตั้ง คือการคำรงอยู่ของรัฐบาล คสช.และมาตรา 44 เพราะในรัฐธรรมนูญมาตรา 264 กำหนดว่า ครม. และ คสช.จะอยู่ปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะมี ครม.ชุดใหม่เข้ารับหน้าที่ นั่นหมายความว่า นายกรัฐมนตรีและ 4 รัฐมนตรีที่ยังไม่ยอมลาออก ทั้งๆที่มีตำแหน่งต่าง ๆ ในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ก็ยังคงยืดเวลาอยู่ต่อไปจนถึงวินาทีสุดท้าย ซึ่งอาจจะมีการใช้ทรัพยากรของรัฐในการเอื้อประโยชน์ให้กับพรรคการเมืองบางพรรคเหมือนกับที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ เช่น เรื่องการทำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้กลายเป็นความขัดแย้งระหว่างสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทยและปลัด อบต.แห่งหนึ่ง เนื่องจากได้มีการตำหนิว่าผู้ใหญ่บ้านมีส่วนทำบัตรให้กับคนที่ไม่ได้มีฐานะยากจนจริง

นางลดาวัลลิ์ กล่าวอีกว่า ระหว่างการเลือกตั้ง พล.อ.ประยุทธ์ ก็ยังสามารถใช้อำนาจพิเศษตามมาตรา 44 ได้ จนกว่า ครม.ชุดใหม่ที่มาจากการเลือกตั้งจะลงตัว จึงไม่แน่ใจว่าจะมีการใช้ อำนาจของมาตรา 44ในเรื่องอื่นๆเหมือนกับที่ได้ใช้ในการแบ่งเขตเลือกตั้ง ที่ถูกสังคมตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับพรรคการเมืองบางพรรคอีกหรือไม่

แท็กที่เกี่ยวข้อง