ไฟไหม้ รร.เทพศิรินทร์ อัศจรรย์พระบรมฉายาลักษณ์ไม่ไหม้

2019-01-04 11:05:34

ไฟไหม้ รร.เทพศิรินทร์ อัศจรรย์พระบรมฉายาลักษณ์ไม่ไหม้

Advertisement

ผอ.รร.เทพศิรินทร์เผยเหตุไฟไหม้ไม่กระทบการเรียน คาดไฟฟ้าลัดวงจร เหตุปลั๊กไฟที่เสียบกับคอมพิวเตอร์มีอายุการใช้งานนานแล้ว อัศจรรย์พระพระบรมฉายาลักษณ์ไม่ได้รับความเสียหาย


เมื่อวันที่ 4 ม.ค. นายสุพจน์ หล้าธรรม ผอ.รร.เทพศิรินทร์ เปิดเผยกับ "นิว18" หลังเกิดเหตุไฟไหม้ภายใน รร.ว่า เมื่อช่วงเช้ามืด เจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐานได้เข้ามาตรวจสอบที่เกิดเหตุแล้ว โดยคาดการณ์ว่าสาเหตุเพลิงไหม้น่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เพราะปลั๊กไฟที่เสียบกับคอมพิวเตอร์มีอายุการใช้งานนานแล้ว ประกอบกับอาคารเยาวมาลย์อุทิศ ปิยราชบพิตรปดิวรัดา มีอายุประมาณ 30-40 ปีแล้ว ระบบสายไฟก็มีความเสื่อมโทรมตามกาลเวลา ยืนยันว่า ที่ผ่านมา รร.ตระหนักถึงการป้องกัน และการเตรียมพร้อมหากเกิดเหตุเพลิงไหม้ขึ้นอยู่เสมอ ซึ่งจะเห็นได้ว่า เมื่อเกิดเหตุเจ้าที่นักการภารโรง มีการหยิบถังดับเพลิงมาดับไฟได้ในทันท่วงที และเด็กที่ค้างอยู่ภายในอาคาร ก็สามารถหนีเอาตัวอย่างปลอดภัย


ผอ.รร.เทพศิรินทร์ กล่าวต่อว่า สำหรับความเสียหายที่เกิดขึ้น คือ ห้องห้องพักครูศิลปะ บริเวณชั้น 2 ของอาคาร ภายในห้องมีเอกสารการเรียนการสอน ผลงานนักเรียน และอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ โดยได้รับความเสียหายทั้งหมด โดยครูที่ประจำในห้องดังกล่าว ยืนยันว่า มีการปิดเครื่องคอมพิวเตอร์เรียบร้อยแล้ว แต่ ไม่ได้ถอดปลั๊กพ่วงออก และห้องพักครูชั้น 2 ที่ได้รับความเสียหายจากการดับเพลิง โดยภายในวันจันทร์ที่ 7 ม.ค. โรงเรียนจะเปิดให้เด็กได้เข้าเรียนตามปกติ แต่จะกั้นเฉพาะบริเวณที่เกินเหตุไว้ก่อน ส่วนหลังเกิดเหตุการณ์เด็กไม่ได้มีความตื่นตระหนก และไม่กระทบกับการเรียน เนื่องจากวันนี้ทางโรงเรียนมีกิจกรรม งานปีใหม่ จึงไม่มีการเรียนการสอน ส่วนมูลค่าความเสียหายทั้งหมดจะต้องรอการประเมินอีกครั้งหนึ่งเพราะต้องให้การไฟฟ้า เข้ามาประเมินเรื่องระบบไฟ ขณะเดียวกัน ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จเรื่องนี้เพื่อรายงานผลต่อกระทรวงศึกษาธิการต่อไป


อย่างไรก็ตาม หลังจากเกิดเหตุเพลิงไม้สิ่งของภายในห้องได้รับความเสียหายทั้งหมด แต่เจ้าหน้าที่กลับพบว่าพระบรมฉายาลักษณ์ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิอดุลยเดช บรมนาถบพิตร  กลับไม่ได้รับความเสียหาย