คลื่นซัดตู้คอนเทนเนอร์เรือสินค้าเกลื่อนหาดเนเธอร์แลนด์

2019-01-04 11:05:13

คลื่นซัดตู้คอนเทนเนอร์เรือสินค้าเกลื่อนหาดเนเธอร์แลนด์

Advertisement

สินค้าบรรทุกเรือเดินสมุทรลอยเกยตื้น เกลื่อนชายหาดเกาะหลายแห่ง นอกชายฝั่งทางเหนือของเนเธอร์แลนด์ หลังจากตู้คอนเทนเนอร์ราว 270 ตู้หล่นจากเรือบรรทุกสินค้าลงทะเล ท่ามกลางพายุคลื่นลมแปรปรวน

โดยสินค้าที่หล่นลงทะเลมีสารเคมีเป็นพิษรวมอยู่ด้วย ขอบเขตมลพิษเห็นได้ชัดเจนบนเกาะ 5 แห่ง รวมถึงเกาะเทอร์สเชลลิ่ง ขณะที่หน่วยเรือลาดตระเวนชายฝั่งออกค้นหาตู้คอนเทนเนอร์ที่ยังสูญหายในทะเลเหนือ

ตู้บรรทุกสินค้าหล่นลงจากเรือ เอ็มเอสซี โซ (MSC Zoe) เมื่อกลางดึกคืนวันอังคาร (1 ม.ค.) ในทะเลวัดเดน ใกล้เกาะโบคุ่มของเยอรมนี หลังออกเดินทางจากท่าเรือเมืองแอนต์เวิร์ปในเบลเยียม แต่กระแสคลื่นนำพาตู้เหล่านี้ลอยกลับไปทางตะวันตกเฉียงใต้ สู่เขตน่านน้ำนอกชายฝั่งทางเหนือของเนเธอร์แลนด์
เรือเอ็มเอสซี โซ จดทะเบียนในปานามา เป็นเรือบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรป สามารถระวางบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่ได้ถึง 19,000 ตู้

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า ตู้คอนเทนเนอร์ 3 ตู้บรรทุกสารอันตราย รวมถึงผงเพอร์ออกไซด์ และถุงบรรจุสารเคมีน้ำหนัก 25 กิโลกรัม เจ้าหน้าที่เยอรมนีและเนเธอร์แลนด์ได้ออกประกาศเตือนประชาชน ที่อาศัยอยู่บนเกาะทั้ง 5 แห่ง และบนชายฝั่งทางเหนือของเนเธอร์แลนด์ ให้พยายามอย่าเข้าใกล้วัตถุสิ่งของที่ลอยเกยตื้นชายหาด