ชาวฮินดูสายอนุรักนิยม ลุกฮือปิดเมืองประท้วงผู้หญิงเข้าวัด

2019-01-04 08:35:24

ชาวฮินดูสายอนุรักนิยม ลุกฮือปิดเมืองประท้วงผู้หญิงเข้าวัด

ชาวฮินดูที่มีแนวคิดอนุรักษ์นิยมในอินเดีย ทำให้รัฐเกรละและรัฐเพื่อนบ้านอีกหลายรัฐ กลายเป็นอัมพาตเมื่อวันพฤหัสบดี ขณะที่พวกเขารวมตัวประท้วงต่อต้านการตัดสินใจของรัฐบาลที่อนุญาตให้ผู้หญิง 2 คน เข้าไปในวัดซาบาริมาลา วัดฮินดูศักดิ์สิทธิเมื่อวันก่อน ทั้ง ๆ ที่มีคำสั่งห้ามผู้หญิงที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์ หรือมีประจำเดือน เข้าวัดนี้มาตั้งแต่โบราณกาล

ผู้ประท้วงประมาณ 400 คน ซึ่งรวมทั้งผู้หญิงด้วย ชุมนุมตามท้องถนนหลายสายในเมองโกชี เมืองการค้าสำคัญของรัฐเกรละ ในช่วงเช้าวันพฤหัสบดี โดยได้รับการสนับสนุนจากเจ้าหน้าที่ของพรรคชาตินิยมฮินดู ภาราติยะ ชนตะ หรือบีเจพี ของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี และพรรคราชตรียา สวายัมเซวัค ซังห์ หรืออาร์เอสเอส ซึ่งเป็นพรรคแนวร่วมอุดมการณ์ของพรรคบีเจพี

ร้านค้าและธุรกิจขนาดเล็กหลายแห่ง ถูกปิดให้บริการ หลังจากกลุ่มชาวฮินดู เรียกร้องให้ยุติการทำธุรกิจชั่วคราว ขณะที่ การให้บริการรถบัสโดยสารส่วนใหญ่ก็หยุดให้บริการเช่นกัน ส่วนแท็กซี่ก็ปฏิเสธที่จะรับผู้โดยสาร โดยคนขับบางคนกล่าวว่า กลัวถูกรุมประชาทัณฑ์

Advertisement
ทั้งนี้ ในเดือนกันยายน ปีที่แล้ว ศาลสูงของอินเดีย มีคำสั่งให้ยกเลิกคำสั่งห้ามผู้หญิงในวัยที่มีประจำเดือนเข้าวัดซาบาริมาลา ซึ่งในแต่ละปีจะมีผู้แสวงบุญหลายล้านคนเข้าไปประกอบศาสนกิจ แต่ทางวัดปฏิเสธที่จะปฏิบัติตามคำสั่งของศาล และกลุ่มผู้ศรัทธาหลายพันคน ก็ขัดขวางผู้หญิงที่พยายามจะเขาไปในวัดหลายครั้งหลังคำตัดสินของศาล แต่ในช่วงเช้าของวันพุธที่ 2 มกราคมที่ผ่านมา มีผู้หญิง 2 คน ในวัยประมาณ 40 ปี ได้รับการคุ้มกันโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจพาเข้าไปในวัดแห่งนี้โดยผ่านประตูด้านข้าง ที่ไม่มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเฝ้าอยู่ ทำให้เกิดความไม่พอใจ จนชาวฮินดูก่อหวอดประท้วงอีกครั้ง


Advertisement