มาแล้วภาพประวัติศาสตร์ ฉางเอ๋อ-4 ส่งตรงจากดวงจันทร์ (คลิป)

2019-01-04 06:20:51

มาแล้วภาพประวัติศาสตร์ ฉางเอ๋อ-4 ส่งตรงจากดวงจันทร์ (คลิป)


องค์การอวกาศจีนเผยแพร่ภาพถ่ายชุดใหม่ ด้านไกลหรือด้านมืดของดวงจันทร์ บันทึกโดยกล้องถ่ายภาพติดตั้งในยานสำรวจฉางเอ๋อ-4 ที่ร่อนลงจอดพื้นผิวสำเร็จ ในความพยามครั้งแรก เมื่อเวลา 09.26 น. เช้าวันพฤหัสบดี ตามเวลาในประเทศไทย และส่งภาพกลับลงมายังศูนย์ควบคุมบนพื้นโลกขององค์การอวกาศจีน

ภาพถ่ายชุดใหม่เผยให้เห็นสภาพด้านมืดหรือด้านไกลของดวงจันทร์ ที่ไม่สามารถมองเห็นได้จากโลก และเป็นความลึกลับ เนื่องจากยังไม่เคยมียานสำรวจของชาติใด ๆ ลงไปจอดพื้นผิวของด้านนี้มาก่อน

Advertisementนายหยาง หยูกวง ศาสตราจารย์ประจำศูนย์วิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมอวกาศจีน กล่าวว่า การที่ยานสำรวจฉางเอ่อ-4 สามารถลงจอดพื้นผิวด้านมืดของดวงจันทร์ได้สำเร็จ ถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญ ของโครงการสำรวจดวงจันทร์ของจีนในอนาคต และนอกจากด้านมืดของดวงจันทร์จะเต็มไปด้วยทรัพยากรแล้ว การลงจอดของยานฉางเอ๋อ-4 จะเป็นโอกาสดีที่จะได้ทำการศึกษาและทำความเข้าใจมากขึ้น เกี่ยวกับการก่อตัวและวิวัฒนาการของดวงจันทร์ดวงนี้


ฉางเอ๋อ-4 สัมผัสพื้นผิวทางขั้วใต้ ในบริเวณที่เรียกว่า แอ่งไอเค่น หรือเอสพีเอ ซึ่งมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2,500 กิโลเมตร และลึก 13 กิโลเมตร โดยยานสำรวจลำนี้ มีจุดประสงค์เพื่อสำรวจสถานที่แห่งหนึ่งที่เรียกว่า หลุมฟอน คาร์แมน ตั้งอยู่ภายในแอ่งไอเค่น แอ่งขนาดมหึมา ซึ่งเชื่อว่าเกิดขึ้นจากการพุ่งชนครั้งใหญ่ตั้งแต่ก่อนประวัติศาสตร์ของดวงจันทร์


Advertisement