รปช.มุ่งมั่นทำไพรมารีโหวตผู้สมัคร ส.ส.

2019-01-03 22:25:09

รปช.มุ่งมั่นทำไพรมารีโหวตผู้สมัคร ส.ส.

รปช.มั่งมั่นทำไพรมารีโหวตผู้สมัคร ส.ส.ให้ครบทุกเขตเลือกตั้ง เผยทำเสร็จแล้ว 211 เขต 49 จังหวัด

เมื่อวันที่ 3 ม.ค.นายเขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ โฆษกพรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) กล่าวว่า สืบเนื่องจากมาตรา 50 ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 ได้กำหนดวิธีการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง โดยหนึ่งในกระบวนการให้พรรคจัดทำการลงคะแนนหยั่งเสียงเบื้องต้น หรือ ไพรมารีโหวต แม้ว่าจะมีคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 13/2561 ให้ยกเลิกการทำไพรมารีโหวตในการเลือกตั้งครั้งนี้แล้ว พรรครวมพลังประชาชาติไทยยืนยันดำเนินการทำไพรมารีโหวตในทุกเขตเลือกตั้งทั่วประเทศ ทั้งนี้เพราะพรรคตระหนักถึงความจำเป็นที่ประชาชนผู้เป็นเจ้าของพรรคต้องมีสิทธิ์ในการเลือกผู้สมัครรับเลือกตั้งในเขตของตน ถือเป็นการมอบอำนาจในการกำหนดทิศทางของพรรคให้แก่ประชาชนอย่างแท้จริง และถือเป็นทำตามสัญญาประชาคมที่พรรคให้ไว้กับสมาชิกในฐานะเจ้าของพรรคด้วย

นายเขตรัฐ กล่าวต่อว่า พรรคจึงขอรายงานความคืบหน้าให้แก่พี่น้องประชาชนได้ทราบว่า ณ ปัจจุบัน พรรครวมพลังประชาชาติไทยได้ใช้วิธีการไพรมารีโหวต สรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งในนามพรรคเสร็จสิ้นไปเเล้วกว่า 215 เขต 49 จังหวัดทั่วประเทศแล้วและระหว่างนี้กำลังทยอยทำไพรมารีโหวตให้ครบทุกเขตทั้ง 350 เขต ซึ่งพรรคมีเป้าหมายส่งผู้สมัครครบทุกเขต

“วิธีการทำงานเเละบทบาทหน้าที่หลักของคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรครวมพลังประชาชาติไทยได้ถูกกำหนดไว้ให้เป็นแค่เพียงผู้ตรวจสอบคุณสมบัติของผู้แสดงเจตจำนงสมัครเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งในนามพรรคเท่านั้น อำนาจชี้ขาดว่าผู้สมัครคนไหน จะได้รับเลือกเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งในเขตนั้นๆ อยู่ที่สมาชิกพรรคในเขตเลือกตั้งนั้นตัดสินผ่านไพรมารีโหวตทั้งสิ้น กรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งหรือกรรมการบริหารพรรคไม่ได้มีส่วนชี้ขาดแต่อย่างใด ผู้สมัครคนไหนได้รับการลงคะแนนรับเลือกเป็นอันดับที่ 1 ในเขต พรรคก็จะถือว่าผู้สมัครคนนั้นได้รับเลือกเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งในนามพรรคในเขตนั้นเลย และในวันที่ 7-9 ม.ค. 2562 ทางพรรคเตรียมจัดโรงเรียนการเมืองหลักสูตรเตรียมความพร้อมสำหรับผู้สมัครรับเลือกตั้งทั้ง 350 เขต และผู้สมัครในระบบบัญชีรายชื่อทั้ง 150 คนด้วย”นายเขตรัฐ กล่าว

Advertisement

แท็กที่เกี่ยวข้อง