“วิษณุ”เผย กกต. ขอไปหารือเคาะวันเลือกตั้ง

2019-01-03 18:45:07

“วิษณุ”เผย กกต. ขอไปหารือเคาะวันเลือกตั้ง

"วิษณุ" เผยผลหารือ กกต.ยืนยันจัดการเลือกตั้ง 24 ก.พ. แต่ทราบรายละเอียดพระราชพิธีจึงรับไปหารือเพิ่มเติม ยันรัฐบาลไม่ได้แนะนำเรื่องวันเลือกตั้ง เป็นสิ่งที่ กกต.จะต้องไปพิจารณากันเอง ชี้การเลือกตั้งต้องมีก่อนพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 3 ม.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้เข้าหารือกับ กกต.โดยใช้เวลากว่า 1 ชม.

นายวิษณุ แถลงว่า ได้แจ้งรายละเอียดขั้นตอนพระราชพิธีต่อ กกต. จากเดิมที่ทราบว่าจะมีพระราชพิธีระหว่างวันที่ 4-6 พ.ค.นั้น แต่ในรายละเอียดก่อนหน้านั้นประมาณ 15 วันจะมีพิธีการสำคัญที่จำเป็นต้องดำเนินการ รวมถึงหลังพระราชพิธีบรมราชาภิเษกแล้วก็จะยังมีกิจกรรมต่างๆ อีกประมาณ 15 วันเช่นกัน หากยึดวันเลือกตั้งเป็นวันที่ 24 ก.พ. กกต. ต้องประกาศผลภายใน 60 วัน คือไม่เกินวันที่ 24 เม.ย.นี้ จากนั้นภายใน 15 วันจะต้องเสด็จเปิดการประชุมสภานัดแรก ซึ่งก็จะตรงกันวันที่ 8 พ.ค.นี้ เมื่อ กกต.ทราบขั้นตอนต่างๆ แล้วก็จะนำไปประกอบการพิจารณากำหนดวันเลือกตั้งที่เหมาะสม โดยในจุดนี้รัฐบาลไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเพราะมีอำนาจเพียงนำ พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งส.ส. ประกาศในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งเดิมคาดว่าจะประกาศในวันที่ 2 ม.ค. แต่ขณะนี้ยังไม่ได้พ.ร.ฎ.ดังกล่าวกลับลงมา ขณะนี้จึงถือว่าอยู่ในพระราชอำนาจ ซึ่งรัฐบาลได้ทูลเกล้าฯไปแล้วตั้งแต่ปลายเดือน ธ.ค.2561 แต่เมื่อมีพ.ร.ฎ.ลงมาแล้ว กกต.ต้องประกาศวันเลือกตั้งภายใน 5 วัน จากนั้นจะประกาศวันรับสมัคร สถานที่รับสมัครและรายละเอียดอื่นๆ

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า การเลือกตั้งต้องมีก่อนพระราชพิธีบรมราชาภิเษกแน่ เพราะอยู่ในช่วง 150 วัน คือช่วงระหว่างวันที่ 11 ธ.ค. 2561 – 9 พ.ค.2562 โดยนับจากวันที่ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มีผลบังคับใช้ เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.2561 ถ้าจกำหนดวันเลือกตั้งเดิมคือ 24 ก.พ. ก็ไม่กระทบกับพระราชพิธี เพราะเรื่องการหาเสียงไม่มีเกี่ยวข้องกัน แต่ระยะเวลาหลังการเลือกตั้งที่ยังมีกิจกรรมทางการเมือง ซึ่ง กกต.ต้องประกาศผลในวันที่ 24 เม.ย.นี้ ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับการทำน้ำอภิเษก กิจกรรมการเมืองกับกิจกรรมพระราชพิธี จึงต้องไม่ทับซ้อนกัน ทั้งนี้การประกาศรับรองผลเลือกตั้ง ส.ส. ที่เหมาะสมควรจะเกิดขึ้นหลังพระราชพิธีคือวันที่ 20 พ.ค.2562 หาก กกต.จะยืนยันจัดการเลือกตั้งวันที่ 24 ก.พ.ก็ทำได้ แต่ระยะเวลาในการหาเสียง ก็จะน้อยลง เมื่อได้บอกรายละเอียดกับทาง กกต.ไปแล้ว เชื่อว่า กกต.คงมีคำตอบในใจว่าจะไปหารือกัน เพราะก่อนหน้านี้ กกต.หารือกันแล้วว่าจะเลือกตั้งวันที่ 24 ก.พ.นี้ เมื่อ กกต.เห็นกรอบกระราชพิธี 3 วันก็ยังยืนยันว่าจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ.2562 แต่พอทราบรายละเอียดเพิ่มเติม กกต.จึงรับไปหารือเพิ่มเติม ยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้แนะนำวันที่เหมาะสมในการจัดการเลือกตั้ง เบื้องต้นที่เรายึดวันที่ 24 ก.พ.2562 เพราะเชื่อว่าทุกฝ่ายพร้อมและจะเป็นวันที่เร็วที่สุด ส่วนจะเลื่อนวันที่เท่าไหร่ จะเลื่อนหรือไม่เลื่อนขึ้นอยู่กับ กกต.เมื่อถามว่าวันที่ 24 ก.พ. ไม่เหมาะสมที่จะจัดวันเลือกตั้งแล้วนั้นหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่กล้าบอก กกต.อย่างนั้น เป็นสิ่งที่ กกต.จะต้องไปพิจารณากันเอง
Advertisement