“สุเทพ” ให้กำลังใจ กกต.เคาะวันเลือกตั้ง

2019-01-03 14:20:29

“สุเทพ” ให้กำลังใจ กกต.เคาะวันเลือกตั้ง

Advertisement

“สุเทพ” ให้กำลังใจ กกต.กำหนดวันเลือกตั้ง ชี้เลื่อนเลือกตั้ง อาจจะทำให้ประชาชนเสียความรู้สึกแต่ถ้ามีเหตุผลก็ต้องมาคุยกับประชาชน

เมื่อวันที่ 3 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.หนองคาย ว่า ปฏิบัติการเดินคารวะแผ่นดิน วันที่ 54 ของ พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) นำโดยนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำผู้ก่อตั้งพรรค และฐานะประธานคณะทำงาน เดินรณรงค์เชิญชวนประชาชนเป็นสมาชิกพรรค ได้เริ่มตั้งแต่ช่วงเช้า โดยได้ไปสักการะศาลหลักเมือง เพื่อสักการะหลวงพ่อพระใส ที่วัดโพธิ์ชัยพระอารามหลวง ก่อนที่จะเดินทางพบปะเชิญชวนพ่อค้าแม่ค้า ที่ตลาดสดโพธิ์ชัย


นายสุเทพ ให้สัมภาษณ์ว่า เหนือความคาดหมาย ปลาบปลื้มมากเพราะพี่น้องชาวหนองคายให้การต้อนรับอย่างดี หลายคนยิ้มแย้มแจ่มใส ให้ศีลให้พร บอกว่าจะเลือกพรรครวมพลังประชาชาติไทย อันนี้ทำให้ปลื้มมาก เมื่อถามว่า เมื่อวันที่ 2 ม.ค.ไม่มีการประกาศพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) เลือกตั้ง ส.ส. นายสุเทพ กล่าวว่า ตนก็ติดตามดูอยู่ว่าเขาจะทำอย่างไร เข้าใจว่าการเลือกตั้งทั่วไปคราวนี้เป็นงานที่ยากสำหรับ กกต.ชุดนี้ เพราะเป็น กกต.ใหม่ทั้งนั้น และกติกาทั้งหลายตั้งแต่กฎหมายรัฐธรรมนูญ กฎหมายพรรคการเมือง กฎหมายเลือกตั้งใหม่ ทั้งนั้น ก็มีความยากลำบากอยู่ แต่เชื่อว่า กกต.จะระดมคนมีฝีมือมาช่วยกันนั่งคิดทำงาน มีชั่วโมงการทำงานมากขึ้น เพื่อให้ได้งานที่มากขึ้น เพราะประชาชนคาดหวัง ส่วนเรื่องเวลาอาจจะเปลี่ยนไปบ้างอาจจะเลื่อนไป 5 วัน 10 วัน อย่างไรก็ต้องเลือกตั้ง แต่ว่าการเลื่อนเลือกตั้ง ตนได้แสดงความเห็นแล้วว่า อาจจะทำให้ประชาชนเสียความรู้สึกแต่ถ้ามีเหตุผลดีจริงๆก็ต้องมาคุยกับประชาชน


เมื่อถามว่า มีกระแสว่าอยากจะให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไปก่อนเพราะจะมีงานพิธีสำคัญ นายสุเทพ กล่าวว่าตนคิดว่างานพระราชพิธีสำคัญของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเป็นเรื่องที่คนไทยทุกคนเห็นความสำคัญ แต่ว่าเรื่องของการเลือกตั้งเป็นอีกเรื่องไม่ควรเอาไปเกี่ยวกัน เพราะว่าอยู่เหนือสิ่งอื่นใดอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าคนที่เป็นรัฐบาลอาจจะมีหน้าที่จะต้องทำงานพระราชพิธีถวาย คงจะต้องไปวางดูให้ดีว่า จะจัดเวลาอย่างไร


“ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมายรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว กรอบเวลามีอยู่แล้ว ว่าหลังจากที่ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้ต้องจัดให้มีการเลือกตั้งภายใน 150 วัน เพราะฉะนั้น กกต.ก็จะต้องทำในกรอบเวลา และคงไม่มีอะไรฝากไปถึงกกต. มีแต่ให้กำลังใจ ผมไม่วิพากษ์ วิจารณ์อะไร แต่ขอให้กำลังใจเหมือนที่ ประชาชนให้กำลังใจ ประชาชนคาดหวังว่า กกต.จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพทำการเลือกตั้งชอบธรรม บริสุทธิ์ เพราะนี่คือหัวใจที่สำคัญของระบอบประชาธิปไตย อยู่ที่ฝีมือของ กกต.”นายสุเทพ กล่าว เมื่อถามว่า เกรงว่าต่างชาติจะมองไม่ดี หรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า ตนไม่สนใจต่างชาติเท่าไร สนใจคนไทยด้วยกันมากกว่า ประเทศของเรา ไม่ชอบที่จะให้ต่างชาติ มามีอิทธิพลเหนือเรา ไม่อยากเป็นแบบชาวต่างชาติ อย่างเป็นแบบคนไทย เพราะคนไทยสามารถสิ่งดีๆให้เกิดขึ้นกับประเทศเราได้


เมื่อถามว่า มาเห็นการต้อนรับที่อบอุ่นในพื้นที่ภาคอีสาน คาดว่าจะได้ส.ส.เท่าไร นายสุเทพ กล่าวว่า ก็คิดว่า เรามันพรรคใหม่แต่ถ้าได้สัก 50-60 ที่ ก็คงจะดีไม่น้อยจะช่วยชาติได้เยอะ เพราะว่าเราตั้งใจจะไปผลักดัน ให้มีการแก้ไขปัญหาให้ประชาชน ให้มีการปฏิรูปประเทศไทย เพราะฉะนั้น หากมีจำนวน ส.ส.มาก จะมีน้ำหนักในการทำงาน ก็หวังว่าพี่น้องประชาชนชาวภาคอีสาน จะช่วยเราเต็มที