สั่งกองทัพ! เตรียมกำลังพล-ยุทโธปกรณ์ รับมือพายุ “ปาบึก”

2019-01-03 12:30:12

สั่งกองทัพ! เตรียมกำลังพล-ยุทโธปกรณ์ รับมือพายุ “ปาบึก”

Advertisement

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นรม.และ รมว.กห. สั่งกองทัพเตรียมพร้อมรับมือพายุโซนร้อน “ปาบึก” หวั่นความเสียหายรุนแรงกระทบประชาชนวงกว้าง

วันที่ 3 ม.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นรม.และ รมว.กห. ได้สั่งการให้ทุกเหล่าทัพ เฝ้าติดตามสภาพอากาศ และเตรียมพร้อมรับมือกับ พายุโซนร้อน “ปาบึก” ที่พัดผ่านพื้นที่ภาคใต้ ระหว่าง 3-5 ม.ค.62 ซึ่งคาดว่าจะเกิดคลื่นลมรุนแรง ฝนตกหนักมากและน้ำท่วมฉับพลัน เกิดความเสียหายกระทบประชาชนเป็นวงกว้างในหลายพื้นที่

พล.อ.ประวิตร ได้กำชับให้ ทุกเหล่าทัพเตรียมกำลังพล ยุทโธปกรณ์และเครื่องมือช่าง รวมทั้งชุดแพทย์สนามและสถาปนาระบบสื่อสารสำรองในพื้นที่ให้พร้อม โดยให้ประสานกับฝ่ายปกครองให้การช่วยเหลือเร่งด่วนอพยพประชาชนจากพื้นที่อันตรายที่อาจได้รับผลกระทบรุนแรงไปยังพื้นที่ปลอดภัย และวางแผนกระจายกำลังจากหน่วยทหารในพื้นที่ เร่งให้การช่วยเหลือเร่งด่วนขั้นต้นแก่ประชาชนในทุกพื้นที่ให้ทั่วถึง โดยเฉพาะพื้นที่ชายฝั่งอันดามันและอ่าวไทย ให้กองเรือเตรียมการเป็นฐานช่วยเหลือประชาชนและนักท่องเที่ยวริมชายฝั่งทะเล พร้อมทั้งให้เตรียมพร้อมอากาศยาน สำหรับการลำเลียงสิ่งของยังชีพจากส่วนกลาง สนับสนุนการช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่
ทางด้าน พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ มีคำสั่งแม่ทัพภาคที่4ให้ทุกหน่วยจัดตั้งกองอำนวยการควบคุมและติดตามภัยพิบัติในส่วนของพายุปาบึกโดยให้ดำเนินการดังนี้. 1. ทุกหน่วยประชุมทาง VTC กับกองทัพภาคที่ 4ในเวลา 09. 30 น. และ 15. 00 น. โดยจัดผู้บังคับบัญชาสามารถตกลงใจได้เข้าประชุมและจัดนายทหารติดต่อประสานการปฏิบัติกับผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อติดตามสถานการณ์โดยใกล้ชิด 2. ในส่วนของหน่วยในค่ายวชิราวุธให้ทุกหน่วยจัดนายทหารติดต่อที่สามารถตกลงใจได้ประจำกองอำนวยการควบคุมและติดตามภัยพิบัติกองทัพภาคที่4 (ห้องประชุม VTC) ตั้งแต่ 09.30ของวันที่ 3 ม.ค.จนกว่าจะจบภารกิจ3. กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 4 ให้ กขว./กยก/กกร. /กกบ. จัดฝ่ายเสนาธิการประจำกองอำนวยการติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง