“ดร.ธรณ์”เอกซเรย์พื้นที่เจอฤทธิ์ “ปาบึก”

2019-01-03 11:20:00

“ดร.ธรณ์”เอกซเรย์พื้นที่เจอฤทธิ์ “ปาบึก”

“ดร.ธรณ์”เตือนรับมือพายุโซนร้อน “ปาบึก”บ่ายนี้เข้าใกล้นราธิวาส คืนวันที่ 3 ม.ค.นราธิวาส ปัตตานี สงขลา เริ่มมีลงแรง วันที่ 4 ม.ค. ตาพายุอยู่ใกล้ฝั่งปัตตานี-สงขลา แถวชายฝั่งให้ระวังตัวไว้ นครศรีธรรมราช-สุราษฎร์ธานีเจอลมแรงทั้งวัน แนะอย่างตระหนกตกใจให้ตุนน้ำของกินไว้บ้าง ฟังคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ ชี้อาจเกิดสตอร์ม เซิร์จ แต่ไม่รุนแรง

เมื่อวันที่ 3 ม.ค. รศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีฝ่ายกิจการพิเศษและประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat ระบุว่า แบบจำลองล่าสุด ลมหนาวยังไม่หมด จะดันพายุปาบึกให้เข้าแถวนครศรีธรรมราช-สุราษฎร์ธานี เย็น-ค่ำนี้แถวนราธิวาส-สงขลา คงเริ่มเจอลมแรงเพราะใจกลางพายุเริ่มเข้าใกล้ฝั่งครับ ลองเทียบดูหลายแบบจำลอง รวมทั้งของไทย เพราะลมหนาวยังแรงอยู่ พายุจึงไม่ขึ้นสูงเหมือนที่คาดไว้ พายุจะเข้ามาใกล้นราธิวาสตอนบ่ายวันนี้ ค่อยๆ เคลื่อนขึ้นเหนือ ตาพายุอยู่ใกล้ชายฝั่ง คืนวันที่ 3 ม.ค.นราธิวาส ปัตตานี และสงขลาจะเริ่มมีลมแรง ต่อเนื่องไปจนถึงเช้าวันที่ 4 ม.ค.ช่วงน้ำขึ้นสูง ตาพายุอยู่ใกล้ฝั่งปัตตานี-สงขลา (ดูภาพนะฮะ) ช่วงนั้นน้ำขึ้นสูง คลื่นย่อมแรงเป็นธรรมดา เพื่อนธรณ์แถวชายฝั่งระวังตัวหน่อย ยังหมายถึงสตอร์มเซิร์จ ที่อาจจะเกิดในพื้นที่ลุ่มต่ำแถวชายฝั่ง ในเขตหุบเขา ใกล้ลำน้ำ และชุมชนที่มีแววว่าน้ำอาจท่วม ระวังไว้สักนิด


วันที่ 4 ม.ค.ทั้งวัน นครศรีธรรมราช-สุราษฎร์ธานี คงเจอลมแรง จากนั้นพายุก็น่าจะขึ้นฝั่งแถวนั้นตอนกลางดึก ชุมพรอาจเบาลงกว่าที่คาดนิดหน่อย แต่จะได้รับอิทธิพลบ้าง อย่างไรก็ตาม เราต้องติดตามไปเรื่อยๆ เพราะพายุอาจเปลี่ยนทางได้ตุนน้ำของกิน ฯลฯ ไว้บ้าง เชื่อฟังคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ อย่าตระหนกตกใจจนกลัวไปหมด พายุแรงแต่ไม่ถึงขั้นไต้ฝุ่น ฯลฯ อย่างที่เราเห็นกันในหนังหรือในข่าวต่างประเทศ จะพยายามอัพเดทเรื่อยๆ แต่ควรติดตามข่าวจากหลายด้านหลายทางอย่างต่อเนื่องนะครับ ขอให้ทุกท่านปลอดภัยครับ 

ก่อนหน้านี้ รศ.ดร.ธรณ์ โพสต์ข้อความระบุว่า เมื่อมีพายุหมุนเขตร้อน บางครั้งอาจเกิดสตอร์ม เซิร์จ เรามาทำความเข้าใจเรื่องนี้กันครับ ก่อนอื่นต้องบอกไว้ว่า ผมไม่อยากให้เพื่อนธรณ์กลัวจนตื่นตระหนก แต่การรู้และเข้าใจจะช่วยให้เราสามารถเตรียมตัวรับมือได้ หากเกิดปรากฎการณ์ดังกล่าว เมื่อพายุมีกำลังรุนแรง บางครั้งอาจเกิดสตอร์ม เซิร์จ (storm surge) เน้นย้ำว่าบางครั้ง และอาจเป็นแค่บางพื้นที่เท่านั้น ปรากฎการณ์ดังกล่าวเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น จากลมพายุดันมวลน้ำให้สูงขึ้นแล้วพาเข้ามา จากตาพายุที่มีความกดอากาศต่ำ ทำให้ดึงมวลน้ำขึ้นสูงกว่าปรกติไปอีกหน่อย การยกตัวของมวลน้ำเมื่อเข้ามาในเขตน้ำตื้น และยังมีปัจจัยอื่นอีกบ้าง พายุจะพามวลน้ำมา จนเข้ากระทบฝั่ง ในบริเวณที่พายุขึ้นหรือเข้าใกล้ฝั่งมากเมื่อมวลน้ำสูงกว่าปรกติ จะทำให้คลื่นสูงกว่าปรกติตามไปด้วย ยิ่งถ้าช่วงพายุเข้าใกล้ฝั่ง ในเวลาที่น้ำขึ้นสูง คลื่นและมวลน้ำจะสูงตามไปเพราะน้ำทะเลหนุน ช่วงนี้น้ำขึ้นตอนเช้าครับ เมื่อมวลน้ำมาถึงฝั่ง อาจทะลักเข้ามาพร้อมกับคลื่น สตอร์ม เซิร์จ เกิดได้ทั้งช่วงก่อนพายุเข้าฝั่ง ช่วงพายุเข้า และหลังพายุเข้า ไม่จำเป็นต้องเป็นจังหวะพายุเข้าเท่านั้น

ภาพ ivaluesafety.com 

บริเวณที่พายุเข้า เช่น เกาะสมุย สุราษฎร์ธานีตอนบน ชุมพรตอนล่าง คงต้องระวังไว้ โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำริมทะเล เช่น หลายอำเภอจากสุราษฎร์ธานีขึ้นไปถึงอำเภอเมืองชุมพร แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเกิดทุกแห่งที่พายุเข้า อาจเป็นแค่บางแห่ง หรือไม่เกิดเลยก็ได้ เชื่อว่าในพื้นที่คงเตรียมรับมือแล้ว นอกจากนี้ เรายังมีระบบเรดาร์ชายฝั่งของ GISTDA และแผนที่พื้นที่เสี่ยงช่วยในการแจ้งเตือน อนึ่ง สตอร์ม เซิร์จ จะรุนแรงแค่ไหนขึ้นกับความแรงของพายุด้วย (แม้อาจไม่ใช่ทั้งหมด)ภาพข่าวที่เราเห็นในเมืองนอก ส่วนใหญ่เป็นไต้ฝุ่น เฮอริเคน ไซโคลน ความแรงลมมากกว่านี้เยอะมาก (ทั้ง 3 ชื่อเป็นพายุแบบเดียวกัน แต่เรียกตามพื้นที่ครับ) จึงอย่าตกใจหากดูคลิปหรือภาพเหตุการณ์ในเมืองนอก ของเราหากเกิดคงไม่รุนแรงแบบนั้น แต่จะบอกว่าคงไม่เกิดก็ไม่แน่ เพราะพายุที่แรงน้อยกว่าไต้ฝุ่นก็มีโอกาสเกิดได้ จึงอยากเล่าให้เพื่อนธรณ์ระวังไว้หน่อย เอาของขึ้นสูง ระวังไฟฟ้า เตรียมรับมือน้ำท่วมจากทะเล ฯลฯ ถ้าไม่เกิดก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าเกิด เตรียมไว้ย่อมดีกว่าขอให้ทุกคนปลอดภัยครับ

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Thon Thamrongnawasawat,ภาพจาก ivaluesafety.com


Advertisement