ผงะ! หนังปลายี่ห้อดังสิงคโปร์แถมจิ้งจกทอดกรอบ

2019-01-03 07:15:38

ผงะ! หนังปลายี่ห้อดังสิงคโปร์แถมจิ้งจกทอดกรอบ

บริษัทอาหารชื่อดังในสิงคโปร์ เออร์วินส์ ซอลทิด เอก (Irvins Salted Egg) เสนอคืนเงินสำหรับขนมขบเคี้ยวยอดฮิตของบริษัท หลังจากลูกค้าในกรุงเทพฯ พบซากจิ้งจกตัวโตเคลือบซอสไข่เค็ม ภายในซองบรรจุสินค้า

เออร์วินส์ ซอลทิด เอก ซึ่งมีร้านค้าสาขาอย่างน้อย 13 แห่งในสิงคโปร์ ฮ่องกง และฟิลิปปินส์ ผลิตสินค้าทุกชนิดของบริษัท รวมถึงหนังปลาและมันฝรั่งรสไข่เค็ม ในสิงคโปร์ ลูกค้าท้องถิ่นและชาวต่างชาติมักยืนเข้าแถวยาว เพื่อรอซื้อผลิตภัณฑ์ของบริษัท ซึ่งบนซองบรรจุภัณฑ์จะเขียนคำโฆษณาคุยโวกึ่งท้าพิสูจน์ ทำนองว่ารับประทานแล้วจะติดใจจนถอนตัวไม่ขึ้น (dangerously addictive )

น.ส.เจน ฮอลโลเวย์ อายุ 38 ปี อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ เผยทางเฟสบุ๊กเมื่อวันที่ 29 ธ.ค. ว่า แม่และพี่ชายของเธอรับประทานหนังปลาของบริษัทเออร์วินส์ไปแล้วครึ่่งซอง ก่อนจะพบซากจิ้งจกอยู่ในนั้น

Advertisement
ฮอลโลเวย์ เขียนว่า "น่าขยะแขยงมาก มันเกิดขึ้นได้อย่างไร?" ดูเหมือนจิ้งจกเคราะห์ร้ายตัวนี้จะถูกทอดสุกจนกรอบแห้ง จนมองดูเหมือนหนังปลาแซลมอน

น.ส.ฮอลโลเวย์ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์สเตรท ไทม์ส ของทางการสิงคโปร์ เมื่อวันพุธ ว่า เธอซื้อหนังปลากรอบซองดังกล่าวในกรุงเทพ เมื่อต้นเดือน พ.ย. จากซูเปอร์มาร์เก็ตนานาชาติ วิลล่า มาร์เก็ต ในศูนย์การค้า เค วิลเลจ ย่านคลองเตย แม่ของเธอซึ่งเป็นคนไทย และอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ เปิดซองหนังปลารับประทานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กับพี่ชายเธอ ที่ทำงานอยู่ที่จังหวัดเสียมเรียบ ในกัมพูชา และมาเยี่ยมในวันหยุดคริสต์มาสและปีใหม่ พ่อของเธอเป็นชาวออสเตรเลีย

Advertisement
น.ส.ฮอลโลเวย์ ซึ่งทำงานอยู่ที่สถาบันทางด้านยุติธรรมแห่งหนึ่งในประเทศไทย กล่าวว่า เธอซื้อหนังปลาของบริษัทเออร์วินส์หลายครั้งแล้ว สำหรับครอบครัวและแจกเพื่อนฝูง มันเป็นหนึ่งในอาหารว่างยอดนิยมของเธอ แม้ราคาในประเทศไทยจะแพงมาก ถึงซองละ 700 บาท

ในสิงคโปร์ หนังปลารสไข่เค็มของบริษัทเออร์วินส์ ซองเล็กขนาดบรรจุ 105 กรัม ราคาขายปลีกซองละ 8 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ 257 บาท ส่วนซองใหญ่ขนาดบรรจุ 230 กรัม ราคาซองละ 16 ดอลลาร์ หรือ 514 บาท ขนาดที่ น.ส.ฮอลโลเวย์ซื้อในกรุงเทพฯ เป็นแบบซองใหญ่

เมื่อวันพุธ นายเออร์วิน กูนาวาน ผุ้ก่อตั้งบริษัทเออร์วินส์ ซอลทิด เอก กล่าวในแถลงการณ์ว่า บริษัทรู้สึก "ช็อกและเสียใจเป็นอย่างมาก" เมื่อได้ทราบข่าวเหตุการณ์ที่กรุงเทพฯ พร้อมกับขออภัยต่อสิ่งที่เกิดขึ้น โดยย้ำว่า การควบคุมคุณภาพเป็นหนึ่งในนโยบายหลักของบริษัท เขาได้ติดต่อเป็นการส่วนตัวกับ น.ส.ฮอลโลเวย์แล้ว และได้เสนอคืนเงินค่าสินค้า รวมทั้งค่ารักษาพยาบาลหากมี จากการรับประทานหนังปลาของบริษัท

Advertisement