นายกฯระบุไม่ประกาศ พ.ร.ฏ.เลือกตั้งวันนี้

2019-01-02 18:15:33

นายกฯระบุไม่ประกาศ พ.ร.ฏ.เลือกตั้งวันนี้

Advertisement

นายกรัฐมนตรี ระบุ วันนี้ยังไม่ประกาศ พ.ร.ฏ.เลือกตั้ง รอ กกต.ประชุมก่อน ชี้อาจเลือกตั้งก่อนพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

เมื่อวันที่ 2 ม.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวถึงการคาดการณ์ว่าพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ให้มีการเลือกตั้งทั่วไปจะประกาศลงราชกิจจานุเบกษาวันที่ 2 ม.ค.นี้ ว่า ตามกรอบระยะเวลากำหนดไว้ 150 วัน นับจากวันที่ 11 ธ.ค.2561 ซึ่ง กต.ต้องไปพิจารณาใน 150 วันการเลือกตั้งเหมาะสมวันไหนที่ต้องตรงกับวันอาทิตย์ แต่ พ.ร.ฎ.ดังกล่าวจะยังไม่ออกมาในวันนี้ ต้องรอคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประชุมก่อน ตนเคยบอกแล้วว่ามันเกี่ยวพันกับงานหลายอย่างด้วย สุดแล้วแต่จะว่ากันอย่างไร รัฐบาลพร้อมสนองตอบทุกอัน ผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้าไม่มีการประกาศ พ.ร.ฎ.วันนี้ คิดว่าจะประกาศได้ภายในสัปดาห์นี้หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ก็ต้องเร็ว

ต่อข้อถามว่า นายกฯ เคยระบุว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นก่อนงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก นายกฯ กล่าวว่า คงไม่ใช่ เพราะวันนี้เรากำหนดไว้แล้วในชั้นต้น ตอนนั้นที่พูด เป็นเพราะยังไม่มีการโปรดเกล้าฯ หมายกำหนดการงานพระราชพิธี เราก็ต้องคิดไว้อย่างนั้นก่อน แต่เมื่อโปรดเกล้าฯมาแล้ว ก็ว่ากัน เมื่อถามว่า ในตอนนี้งานพระราชพิธีมีกำหนดวันที่ชัดเจนแล้ว จะพูดได้หรือไม่ว่าการเลือกตั้งจะเกิดก่อนงานพระราชพิธี พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ถ้าไล่วันเวลาก็น่าจะเกิดก่อน แต่จะเลือกได้หรือไม่นั้น ยังไม่รู้ แต่น่าจะเกิดก่อนถ้าดูวันเวลา สมมติว่าถ้าวันที่ 24 ก.พ.2562 เร็วที่สุดก็ต้องมาดูว่าจะมีผลกระทบอะไรกันหรือไม่ เป็นเรื่องที่ กกต.จะพิจารณา ตนคิดว่าน่าจะเลือกตั้งก่อน แต่จะได้รัฐบาลใหม่เมื่อใดนั้น ต้องนับต่อไป

เมื่อถามว่า นายอาทิตย์ อุไรรัตน์ อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร เสนอให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไป เพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งในการเลือกตั้ง นายกฯ กล่าวว่า เป็นความเห็นส่วนตัว ต้องไปดูว่าคนพูดมีความขัดแย้งหรือไม่ ขัดแย้งกันตรงไหนที่ขัดแย้งเถียงกันไปมาวันนี้ นักการเมืองเถียงกันทั้งนั้น ประชาชนไม่ได้ขัดแย้ง อย่าเอามาปนกันหมด ฉะนั้นสมควรหรือไม่ในการทำเรื่องถวายฏีกาเป็นผู้หลักผู้ใหญ่แล้ว ควรจะทราบดี เป็นความเห็นส่วนตัวตนไม่เกี่ยวข้อง อย่าไปฟังทุกเรื่องเลย