ระอุแต่ต้นปี สีจิ้นผิง เตือนไต้หวันต้องรวมชาติกับจีน

2019-01-02 16:30:44

ระอุแต่ต้นปี สีจิ้นผิง เตือนไต้หวันต้องรวมชาติกับจีน

Advertisement

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน เรียกร้องให้ประชาชนไต้หวันยอมรับว่า ไต้หวัน “ต้องและจะถูกรวมเข้าเป็นหนึ่งเดียวกับจีน” ไม่มีใครสามารถเปลี่ยนแปลงความจริงที่ว่า ไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน และประชาชนทั้ง 2 ฝากช่องแคบไต้หวัน ควรจะรวมประเทศกัน

ในการกล่าวปราศรัยเมื่อวันพุธ ในวันครบรอบ 40 ปี ตั้งแต่เริ่มปรับปรุงความสัมพันธ์ ผู้นำจีนย้ำว่า ข้อเรียกร้องของรัฐบาลปักกิ่ง ในการรวมชาติอย่างสันติบนพื้นฐาน “หนึ่งประเทศ สองระบบ” อย่างไรก็ตาม เขาก็เตือนด้วยว่า จีนขอสงวนสิทธิในการใช้กำลังทหารกับไต้หวัน

ไต้หวันปกครองตนเองและมีอิสระในการปกครอง แต่ก็ไม่เคยประกาศเอกราชอย่างเป็นทางการจากจีนแผ่นดินใหญ่ เนื่องจาก จีนยังถือว่า ไต้หวันเป็นมณฑลกบฏที่ต้องรวมเข้ากับจีน และถ้อยแถลงของสี ก็สอดคล้องกับนโยบายสำคัญของจีนในการเดินหน้ารวมชาติกับไต้หวัน
สี กล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวจีน ซึ่งเป็นครอบครัวเดียวกัน และว่า เอกราชของไต้หวันขัดแย้งกับประวัติศาสตร์ และเป็นทางตัน ประชาชนไต้หวันต้องเข้าใจว่า เอกราชจะนำความยากลำบากมาให้ จีนจะไม่อดทนต่อกิจกรรมของไต้หวันไม่ว่าจะรูปแบบใดก็ตาม ที่เป็นการสนับสนุนเอกราช การรวมประเทศ จึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ พร้อมทั้งย้ำด้วยว่า ความสัมพันธ์กับไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายภายในประเทศของจีน และว่า จีนก็จะไม่อดทนต่อการแทรกแซงของต่างชาติเช่นกัน

จีนสงวนสิทธิในการใช้มาตรการที่จำเป็นทั้งหมดต่อกองกำลังภายนอกที่แทรกแซงการรวมชาติอย่างสงบ และกิจกรรมของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนไต้หวันหนึ่งวันก่อนการปราศรัยของนายสี ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ของไต้หวัน กล่าวว่า ปักกิ่งควรจะยอมรับการมีอยู่ของไต้หวัน และใช้แนวทางอย่างสันติในการแก้ปัญหาความแตกต่าง “ฉันขอเรียกร้องให้จีนเผชิญหน้ากับความจริงของความมีอยู่ของไต้หวัน” ไช่ กล่าว “จีนควรจะเคารพประชาชน 23 ล้านคน ที่ยืนยันสนับสนุนเสรีภาพและประชาธิปไตย และต้องใช้วิธีการอย่างสันติ, ความเสมอภาค ในการจัดการปัญหาความคิดเห็นที่แตกต่าง”

นอกจากนี้ ไช่ ยังกล่าววันพุธว่า ไต้หวันจะไม่ยอมรับข้อตกลงทางการเมือง “หนึ่งประเทศ สองระบบ” กับจีน เด็ดขาด พร้อมย้ำว่า การเจรจาข้ามช่องแคบทุกครั้ง ต้องอยู่บนพื้นฐานรัฐต่อรัฐเท่านั้น

ไช่กล่าวหลังจากประธานาธิบดีสี กล่าวปราศรัยเมื่อเช้าวันพุธว่า ไม่มีใครสามารถเปลี่ยนแปลงความจริงที่ว่า ไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน และประชาชนทั้ง 2 ฝากช่องแคบไต้หวัน ควรจะรวมประเทศกันไช่ยังเรียกร้องให้จีนเข้าใจความคิดและความต้องการของประชาชนไต้หวัน