“บิ๊กตู่”เร่งวิจัยกัญชาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์

2019-01-02 13:25:29

“บิ๊กตู่”เร่งวิจัยกัญชาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์

นายกฯยัน ใช้หลักธรรมปกครองประเทศ ระบุเรื่องของเศรษฐกิจ อย่าให้ใครมาบิดเบือน ขอให้เร่งวิจัยพัฒนากัญชาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์

เมื่อวันที่ 2 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนการประชุม ครม. นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม (วธ.) นำคณะผู้บริหาร วธ. เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ที่หน้าตึกบัญชาการ 1 เพื่อประชาสัมพันกิจกรรมรณรงค์เผยแพร่พระไตรปิฎกฉบับสำหรับประชาชน ฉบับวาระ 100 ปี ชาตกาล อาจารย์สุชีพ ปุญญานุภาพ และบำเพ็ญกุศลแด่อาจารย์สุชีพ ในพระสังฆราลชูปถัมภ์ อาคาร 100 ปี วัดบวรนิเวศวิหาร พร้อมมอบพระไตรปิฎกและชุดแก้วที่เขียนธรรมะในพระไตรปิฎก ให้นายกรัฐมนตรีเป็นที่ระลึก


นายกฯ กล่าวว่า ขณะนี้ได้ใช้หลักธรรมปกครองประเทศอยู่แล้ว ดังนั้นเรื่องของเศรษฐกิจ อย่าให้ใครมาบิดเบือน รัฐบาลต้องดูแลทั้งหมด จะแจกอย่างเดียวไม่ได้ รัฐบาลต้องดูแลประชาชน ผู้ประกอบการร้านค้า ภาคอุตสาหกรรม และข้าราชการต้องทำงานเพื่อประชาชนด้วยความซื่อสัตย์สุจริต จะได้กุศลตาม

จากนั้น นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นำคณะเข้าพบนายกฯ ที่โถงชั้นล่าง ตึกบัญชาการ 1 เพื่อจัดนิทรรศการแสดงการพัฒนาย่านนวัตกรรมการแพทย์โยธี โดยภายในงานได้นำผังโครงการย่านนวัตกรรมทางการแพทย์โยธีมาแสดง พร้อมกับอธิบายรายละเอียดโครงการเยี่ยมเครื่องมือทางการแพทย์ที่ผลิตช่วยพยุงการลุกยืนของผู้ป่วยที่เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงใน ชมผลิตภัณฑ์ตำรับสถาบันโรคผิวหนังของศูนย์ความเป็นเลิศด้านการค้นหาตัวยา พร้อมทดลองทาครีมปกป้องผิว เยี่ยมชมระบบตรวจความเสี่ยงมะเร็ง โครงการอุปกรณ์อัจฉริยะซึ่งเป็นนาฬิกาแจ้งเตือนภาวะวิกฤติทางเบาหวาน และจับการเคลื่อนไหวของผู้สูงอายุ นายกฯกล่าวว่า เวลาคิดวิจัยอะไรขอให้คิดสำหรับคนทั้ง 3 ระดับ ทั้งระดับบน กลางและล่าง ส่วนเรื่องของการปลดล็อกนำกัญชามาเป็นใช้ประโยชน์ทางการแพทย์นั้น ขอให้เร่งวิจัยพัฒนา เพราะถ้าเราพัฒนาไม่ได้ จะทำให้เสียโอกาส


แท็กที่เกี่ยวข้อง