กกต.พิจารณารายชื่อ ส.ว.200 คน

2019-01-01 12:35:24

กกต.พิจารณารายชื่อ ส.ว.200 คน

“พ.ต.อ.จรุงวิทย์” เผยที่ประชุม กกต.วันนี้พิจารณารายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือก ส.ว. 200 คนส่งให้ คสช. พร้อมหารือกระแสข่าวเลื่อนเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 2 ม.ค.ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. กล่าวว่า ในที่ประชุม กกต.วันนี้ จะมีการพิจารณารายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือกสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.)ระดับประเทศจำนวน 200 คน ที่ กกต. ต้องส่งให้ คสช.โดยจะมีการพิจารณาเรื่องร้องคัดค้าน ซึ่งมีกว่า 10 เรื่อง ทั้งนี้ในช่วงปีใหม่ มีเรื่องร้องคัดค้านเพิ่มเติมเข้ามา ซึ่งเจ้าหน้าที่จะติดตาม ส่วนจะสามารถส่งให้ คสช.ในวันนี้ได้เลยหรือไม่ ขึ้นอยู่กับที่ประชุม กกต. ซึ่งในขั้นตอนนี้ยังเป็นอำนาจของ กกต.ในการที่จะพิจารณาว่าจะตัดสิทธิผู้ได้รับการคัดเลือกที่มีพฤติกรรมทุจริตได้ และในกรณีถ้าศาลชี้ว่ามีความผิดก็จะส่งรายชื่อพร้อมแนบคำสั่งศาล ซึ่ง คสช.จะพิจารณาคัดเลือกและแต่งตั้ง ส.ว.หลังการเลือกตั้ง 3 วัน

เมื่อถามว่า หากในวันนี้มีพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) เลือกตั้ง ส.ส.ออกมา ตามที่ได้เคยตกลงไว้ในการประชุมแม่น้ำ 5 สาย พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า ทุกอย่างก็จะเป็นไปตามโรดแม็ป แต่การที่ไม่มี พ.ร.ฎ.ในวันนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าการเลือกตั้งจะเลื่อนออกไป อย่างไรก็ตามยอมรับว่าในการประชุม กกต.ในวันนี้คงจะมีการพูดคุยถึงเรื่องกระแสข่าวเลื่อนเลือกตั้งที่เกิดขึ้นในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา ยืนยันข่าวที่ระบุว่ามีคนในสำนักงาน กกต.ได้โทรศัพท์ไปยังพรรคการเมืองต่างๆ เพื่อแจ้งเรื่องเลื่อนเลือกตั้ง ไม่เป็นความจริง เพราะในสำนักงาน กกต.ไม่มีใครรู้เรื่องเลื่อนเลือกตั้ง เรายังคงยืนยันว่าเป็นไปตามโรดแม็ป ส่วนกรณีปัญหาบัตรเลือกตั้งนั้น ขณะนี้สำนักงาน กกต.ได้กำหนดทีโออาร์เรียบร้อยแล้ว

เมื่อถามว่า หากมีการเลือกตั้ง กกต.จะสามารถประกาศผลการเลือกตั้งได้เร็วที่สุดภายในกี่วัน พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า โดยปกติตามที่กฎหมายกำหนด กกต.จะต้องประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ส.ไม่น้อยกว่าร้อยละ 95 ภายใน 60 วัน แต่ในอดีตที่ผ่านมากกต.ก็เคยประกาศผลเลือกตั้งได้เร็ว คือใช้เวลาเพียง 30 วัน
Advertisement