คิม จอง อึน เตือนอาจเปลี่ยนใจเรื่องนิวเคลียร์ หากสหรัฐยังคว่ำบาตร

2019-01-01 20:30:49

คิม จอง อึน เตือนอาจเปลี่ยนใจเรื่องนิวเคลียร์ หากสหรัฐยังคว่ำบาตร

Advertisement

นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ แถลงเมื่อวันอังคารว่า เขาพร้อมที่จะประชุมร่วมกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ได้ทุกเวลา เพื่อทำให้เป้าหมายร่วมของพวกเขา คือการปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลี ประสบความสำเร็จ แต่ก็เตือนว่า เขาอาจมีทางเลือกอื่น หากสหรัฐยังคงคว่ำบาตรและกดดันเกาหลีเหนืออยู่อย่างนี้ต่อไป

ในการปราศรัยในวันขึ้นปีใหม่ คิม จอง อึน กล่าวว่า การปลดอาวุธนิวเคลียร์เป็น “ความตั้งใจแน่วแน่มั่นคง” ของเขา และระบุเป็นครั้งแรกว่า เกาหลีเหนือจะไม่ผลิตอาวุธนิวเคลียร์อีกต่อไป แต่ก็เรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐดำเนินการให้สอดคล้องกันเพื่อเร่งกระบวนการทางการทูตที่หยุดชะงัก

คิม กล่าวปราศรัยต่อประชาชนผ่านการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ ว่า เกาหลีเหนืออาจถูกบังคับให้มองหาแนวทางใหม่ เพื่อปกป้องอธิปไตยของตนเอง หากสหรัฐพยายามบีบพวกเราแต่เพียงฝ่ายเดียว และยังคงไม่เปลี่ยนแปลงมาตรการคว่ำบาตรและแรงกดดัน
ถ้อยแถลงดังกล่าว ดูเหมือนจะจุดชนวนให้เกิดความเคลือบแคลงสงสัยเพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับความตั้งใจของเปียงยางในการล้มเลิกโครงการอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งเกาหลีเหนือถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งต่อความมั่นคงของประเทศมานานแล้ว

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีปฏิกิริยาจากกระทรวงต่างประเทศสหรัฐในทันที แต่ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ แสดงความยินดีต่อคำปราศรัยของคิม ที่ระบุว่า ตั้งใจแน่วแน่ ที่จะพัฒนาความสัมพันธ์กับเกาหลีใต้และสหรัฐคิมและทรัมป์ ให้คำมั่นว่าจะเดินหน้าปลดอาวุธนิวเคลียร์ และสร้างสันติภาพอย่างยั่งยืนและมั่นคง ในการประชุมครั้งสุดยอดในสิงคโปร์เดือนมิถุนายน แต่ก็มีความคืบหน้าน้อยมากตั้งแต่นั้นมา