“พรเพชร” เล็งใช้ห้องประชุมทีโอทีประชุม ส.ส.-ส.ว.

2019-01-01 11:10:53

“พรเพชร” เล็งใช้ห้องประชุมทีโอทีประชุม ส.ส.-ส.ว.

Advertisement

“พรเพชร” เล็งใช้ห้องประชุมทีโอทีรองรับ ส.ส. ส.ว. ชุดใหม่ เหตุรัฐสภาใหม่เสร็จไม่ทัน รอติดระบบไอซีที คาดทั้งอาคารเสร็จสิ้นปี 62 ส่วน สนช.ยังใช้ห้องประชุมสภาเก่าต่อไปถึงเดือน ก.พ.นี้

เมื่อวันที่ 1 ม.ค.นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงการทำงานของ สนช.หลังปีใหม่ว่า ได้รับอนุญาตจากสำนักพระราชวังให้มาประชุมได้จนถึงเดือน ก.พ.นี้ ส่วนการทำงานของกรรมาธิการ(กมธ.)มีห้องประชุมเพียงพอที่อาคารสุขประพฤติ ถนนประชาชื่น สิ่งสำคัญที่จะต้องเตรียมพร้อมเมื่อมี 2 สภา คือ สภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา จะต้องหาห้องประชุมไว้รองรับ ส่วนสภาใหม่เมื่อเข้ามาแล้ว อาจจะมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงก็ได้ ซึ่งเท่าที่ไปดูอาคารทีโอทีน่าจะดีกว่าที่อื่นมีความพร้อมเกี่ยวกับห้องประชุม แต่ก็มีปัญหานิดเดียวว่ารับบรรจุได้เพียง 650 คน ถ้าหากประชุมร่วมมี 750 คนไม่เพียงพอแต่เสริมเก้าอี้ ตอนนี้อยู่ระหว่างการหารือทีโอทีกับคณะกรรมการดำเนินการที่มีนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.คนที่1 เป็นประธานพิจารณาดูอยู่

“ส่วนจะเป็นที่เลือกนายกรัฐมนตรีหรือไม่นั้นผมไม่ทราบ เพราะเรามีหน้าที่เตรียมหาสถานที่ไว้ให้ หรือหากจะไปที่อื่นทางสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร และเลขาธิการวุฒิสภาสามารถเลือกตามที่เห็นสมควรเตรียมให้พร้อมและมีที่ทำงาน ส่วนที่รัฐสภาแห่งใหม่ห้องประชุมวุฒิสภา และห้องทำงานจะเสร็จเดือนมิ.ย.2562 แต่หลังปีใหม่จะชวนสื่อมวลชนไปดูความคืบหน้าว่าดำเนินการไปถึงไหนแล้ว “ประธาน สนช. กล่าว
นายพรเพชร กล่าวต่อว่า สำหรับสาเหตุที่การก่อสร้างดำเนินการไปล่าช้า เนื่องจากติดขัดในส่วนของห้องประชุมต้องรอติดระบบสาธารณูปโภค ไอซีที และมีระบบเข้าไปซ่อมได้ง่าย มีการวางแผนไว้อย่างนั้น เพราะเพดานเป็นไม้สักอย่างดี ถ้าติดไปก่อนแล้วรื้อเสียหายหนักมาก ซึ่งทางนายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรก็เร่งรัดติดระบบสาธารณูปโภค หลังปีใหม่ตนจะติดตามสอบถามอีกครั้ง ซึ่งตามสัญญาสภาใหม่เสร็จสมบูรณ์สิ้นปี 2562