“มาร์ค”มั่นใจได้ ส.ส.เกิน 100 ที่นั่ง

2019-01-01 10:40:40

“มาร์ค”มั่นใจได้ ส.ส.เกิน 100 ที่นั่ง

"อภิสิทธิ์ " เผย เตรียมสรุปรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.ภายในสัปดาห์นี้ จี้ ป.ป.ช. อธิบายต่อสังคมให้ชัดเหตุคดีนาฬิกาหรู ย้ำ ไม่สนับสนุนรัฐบาลแห่งชาติ มั่นใจได้ ส.ส. เกิน 100 ที่นั่ง

เมื่อวันที่ 1 ม.ค. นายอภิสทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) พร้อมแกนนำพรรคและผู้สมัครหน้าใหม่เขต กทม. ร่วมกันทำบุญตักบาตร เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ 2562 ที่ ลานคนเมือง ด้านหน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร


นายอภิสิทธิ์ กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น ในปี 2562 ว่า พรรคยังทำงานโดยยึดสมมติฐานเดิม ว่า จะมีการเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.ค. 2562 และคาดว่าภายในสัปดาห์แรก จะได้ข้อสรุปเกี่ยวกับการทำบัญชีผู้สมัครรับเลือกตั้งทั้งระบบเขตและบัญชีรายชื่อ ซึ่งผู้สมัครหลายคนเริ่มทยอยลงพื้นที่แล้ว และกำลังจะมีการประชุมบรรยายให้ผู้สมัครรับทราบเกี่ยวกับกฎหมายและการเงินในการเลือกตั้งในสัปดาห์ที่ 2 หรือ 3 ของเดือนนี้ ส่วนเรื่องนโยบายทางพรรคจัดทำเสร็จสิ้นหมดแล้วและกำลังทยอยเปิดนโยบายต่อเนื่อง


นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า สำหรับปัญหาเรื่องการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งทับซ้อนในบางพื้นที่ เป็นเรื่องธรรมดาเมื่อมีผู้ประสงค์จะลงเลือกตั้งหลายคน ก็ต้องมีกระบวนการพิจารณา ทางพรรคมีกระบวนการตามกฎหมายครบถ้วนในการรับฟังความเห็น ส่วนจ.ชุมพรที่ยังไม่ได้เห็นชอบนายชุมพล จุลใส ลงสมัครรับเลือกตั้ง เนื่องจากมีการตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับญาติที่ลงสมัครรับเลือกตั้งพรรคการเมืองอื่น และเป็นบุคคลที่เคยลงสมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดในนามพรรคประชาธิปัตย์ จึงอาจทำให้เกิดความสับสน โดยนายชุมพลจะชี้แจงกับรองหัวหน้าพรรคที่ดูแลภาคใต้ ก่อนจะเสนอให้คณะกรรมการสรรหาพิจารณา ซึ่งตอนนี้มีบุคคลประสงค์จะลงสมัครรับเลือกตั้งเขตของนายชุมพลหลายคน แต่คงต้องให้สิทธิ์นายชุมพลก่อนในฐานะอดีต ส.ส. ส่วนภาพรวมตอนนี้มีประมาณ 10 กว่าเขตทั่วประเทศที่ยังไม่ได้ให้ความเห็นชอบนายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงกระแสข่าวที่จะเลื่อนเลือกตั้ง เนื่องจากพิมพ์บัตรเลือกตั้งไม่ทัน ว่า หากนับจากวันรับสมัครเลือกตั้ง กกต. ยังมีเวลาเหลืออีกกว่า 1 เดือน หากดูการเลือกตั้งในต่างประเทศ สามารถพิมพ์บัตรเลือกตั้งที่มีชื่อผู้สมัครด้วยได้ภายในระยะเวลา 2 สัปดาห์ กกต. มีหน้าที่สำคัญที่ต้องช่วยให้เกิดความน่าเชื่อถือ อะไรที่ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงจะไม่เป็นผลดีในส่วนรวม


Advertisement
ส่วนปัญหาเสถียรภาพขององค์กรอิสระ หลังจากคณะกรรมการ ป.ป.ช. ยุติคดีนาฬิกาหรูของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า การปฏิบัติหน้าที่ตรงไปตรงมา ยึดถือหลักการทางกฎหมาย ยึดถือหลักธรรมาภิบาล จะเป็นภูมิคุ้มกันที่ดีที่สุด หากเกรงกลัวต่ออำนาจอื่นสุดท้ายจะเผชิญกับวิกฤตศรัทธา แต่ต้องยอมรับว่าขณะนี้องค์กรอิสระถูกจับจ้องและมีข้อกังขาอยู่หลายเรื่อง โดยเฉพาะกรณีนาฬิกาหรูที่สังคมส่วนใหญ่มีข้อกังขามาก ที่คณะกรรมการ ป.ป.ช.มีคำวินิจฉัยออกมาและไม่ได้มีคำอธิบายชัดเจน ซึ่ง ป.ป.ช.ต้องอธิบายให้ชัดถึงบรรทัดฐานการแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง และสิ่งที่ ป.ป.ช.ยังไม่ได้อธิบายคือกรณีอาจเข้าข่ายรับของที่มีมูลค่าเกินหรือไม่ขณะอยู่ในตำแหน่ง ซึ่งต้องพิจารณาทั้งลักษณะการยืม มูลค่าสิ่งของ และการครอบครองถือว่าเป็นเจ้าของมากน้อยแค่ไหน

ส่วนกระแสข่าวการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติระหว่างพรรคประชาธิปัตย์กับพรรคเพื่อไทย โดยให้นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นนายกรัฐมนตรี นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า แนวคิดรัฐบาลแห่งชาติมีการพูดกันมาหลายครั้ง ซึ่งเรื่องนี้ต้องเกิดขึ้นจากความเห็นพ้องต้องกันของทุกฝ่าย ไม่ใช่จะตั้งตัวเองขึ้นมาแล้วบอกให้ทุกคนมาร่วมเพื่อจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ และวันนี้ยังไม่เห็นเหตุผลอะไรที่จะต้องเดินตามแนวทางนี้ ไม่ว่าใครจะเป็นนายกรัฐมนตรีก็ตาม เพราะสิ่งที่สังคมโลกจับตา คือประเทศไทยจะกลับมาสู่ความเป็นประชาธิปไตยตามมาตรฐานสากลได้หรือไม่

Advertisement
นายอภิสิทธิ์ มั่นใจว่า พรรคประชาธิปัตย์จะได้เกินกว่า 100 ที่นั่งในการเลือกตั้งครั้งนี้ หากไม่ถึงตนเองก็ต้องแสดงความรับผิดชอบ ส่วนจะได้มากน้อยกว่าการเลือกตั้งครั้งที่แล้วหรือไม่ ต้องประเมินจากจำนวนพรรคการเมืองที่ลงสมัครรับเลือกตั้งและการคิดคำนวณคะแนนเสียงของระบบการเลือกตั้งแบบใหม่ หากเอาจำนวนคะแนนเสียงเลือกตั้งปี 2554 มาคิดคำนวณตามระบบจัดสรรปันส่วนผสม ก็จะได้ที่นั่งราว 140 กว่าที่นั่ง แต่หวังว่าจะได้มากกว่าที่คาดการณ์ไว้ ส่วนจะได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลหรือไม่ก็ ขึ้นอยู่กับเสียงสนับสนุนจากประชาชน

สำหรับแนวความคิดที่ต้องการให้พรรคการเมืองใหญ่จับมือกันจัดตั้งรัฐบาล เพื่อสกัดกั้นการสืบทอดอำนาจ นายอภิสิทธิ์บอกว่า ถ้าวุฒิสภาเคารพการตัดสินใจของประชาชน มันก็จะเข้าสู่หลักการประชาธิปไตยโดยปกติ และการจะจับมือกันจัดตั้งรัฐบาลต้องมีความเป็นหนึ่งเดียวกันในเชิงความคิด ไม่เช่นนั้นรัฐบาลที่เกิดขึ้นจะบริหารงานบนความสับสน และอาจทำให้คนมองว่าเป็นการแบ่งผลประโยชน์ทางการเมือง วันนี้จึงต้องทำให้สังคมสนใจเกี่ยวกับแนวทางการนำพาประเทศมากกว่าทั้งเรื่องแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ทุจริตคอร์รัปชัน

แท็กที่เกี่ยวข้อง