บรรยากาศฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ในต่างประเทศ

2019-01-01 08:50:14

บรรยากาศฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ในต่างประเทศ

บรรยากาศการเฉลิมฉลองเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ในหลายประเทศทั่วโลก เป็นไปอย่างคึกคัก ในวันอังคารที่ 1 มกราคม โดยมีการจุดดอกไม้ไฟสีสันตระการตา  โดยในเอเชีย-แปซิฟิก ก็คึกคักเหมือนทุกปี

การฉลองปีใหม่ ในหลายประเทศเอเชีย-แปซิฟิก มีการจุดดอกไม้ไฟตามสถานที่อันเป็นสัญลักษณ์หลายแห่ง เช่นในเมืองโอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ ประชาชนหลายหมื่นคน เฝ้าดูศิลปะการแสดงดอกไม้ไฟ จากอาคาร สกาย ทาวเวอร์ ขณะที่ ฮาร์เบอร์ บริดจ์ ในนครซิดนีย์ของออสเตรเลีย ก็มีการแสดงดอกไม้ไฟครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจัดขึ้นในเมืองแห่งนี้

ในกรุงโซล เมืองหลวงเกาหลีใต้ ฝูงชนฝ่าอากาศหนาว มารวมตัวกันที่หอระฆังขนาดใหญ่ที่เรียกว่า “โพซินกัก” เพื่อตีระฆังฉลองปีใหม่ตามประเพณีปฏิบัติ ทางรัฐบาลโซล ซิตี้ ห้ามแสดงดอกไม้ไฟ เนื่องจากวิตกกังวลเรื่องความปลอดภัย

Advertisement
เกาหลีเหนือก็มีการฉลองปีใหม่ ด้วยการแสดงคอนเสิร์ตและจุดดอกไม้ไฟในใจกลางกรุงเปียงยาง ซึ่งสถานีโทรทัศน์เคอาร์ที รายงานว่า มีประชาชนหลายพันคน มาร่วมชมคอนเสิร์ตที่จัดขึ้นไม่บ่อยครั้งนัก แน่นอนว่า เป็นคอนเสิร์ต ที่ยกย่องเชิดชูนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุด ที่จัตุรัสคิม อิง ซุง โดยมีการจุดดอกไม้ไฟหลังนับถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่

ทั้งนี้ ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 เกาหลี ที่ดีขึ้นอย่างมากเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งในทางเทคนิคแล้ว ทั้ง 2 เกาหลียังถือว่าทำสงครามกันอยู่ เพราะสงครามเกาหลีระหว่างปี 2493-2496 สิ้นสุดลงด้วยข้อตกลงสงบศึก ไม่ใช่สนธิสัญญาสันติภาพ นอกจากนี้ นายคิม จอง อึน ยังได้ประชุมสุดยอดร่วมกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ด้วยเมื่อปีที่แล้ว และให้คำมั่นสัญญาว่า จะเดินหน้าปลดอาวุธนิวเคลียร์ แต่ทั้ง 2 ฝ่ายยังถือว่ามีความคืบหน้าน้อยมากตั้งแต่นั้นมา

Advertisement
ส่วนในไต้หวัน แน่นอนว่า อาคาร ไทเป 101 ซึ่งเป็นอาคารสูงที่สุดบนเกาะแห่งนี้ 508 เมตรและเป็นสัญลักษณ์ของเมือง เป็นสถานที่จัดงานเหมือนทุกปี ตั้งแต่ปี 2548 มีการแสดงดอกไม้ไฟอย่างสวยงามฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ โดยมีฝูงชนมารวมตัวกันตามท้องถนนใกล้อาคารแห่งนี้ จากข้อมูลของเว็บไซต์ไทเป 101 บอกว่า การแสดงดอกไม้ไฟปีนี้ ยาวนานที่สุดกว่า 6 นาที

ฮ่องกง ฉลองปีหมู ด้วยการแสดงดอกไม้ไฟประกอบดนตรีจากทั้งบนบกและทะเล ที่อ่าววิกตอเรีย มีการแสดงตัวเลข “2019” บนจอดิจิตัลขนาดใหญ่ ขณะที่ดอกไม้ไฟก็ถูกจุดขึ้นสว่างไสวเหนือท้องฟ้าสถานที่อันเป็นสัญลักษณ์ของศูนย์กลางการเงินแห่งนี้

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือยูเออี ก็จัดงานปีใหม่ได้อย่างยิ่งใหญ่เหมือนทุกปีที่ผ่านมา มีการจุดดอกไม้ไฟหลากสีที่อาคารเบิร์จ คาลิฟา ในนครดูไบ หลังจากที่เมื่อปีที่แล้ว การแสดงดอกไม้ไฟที่อาคารสูงที่สุดในโลกแห่งนี้ ถูกระงับไป เนื่องจาก “กังวลเรื่องความมั่นคง” แต่ย้ายไปจัดที่หมู่เกาะต้นปาล์ม เกาะเทียมที่สร้างขึ้นในอ่าวเปอร์เซียแทน

Advertisementเมืองโยโกฮามา เมืองท่าสำคัญของญี่ปุ่น เรือทุกลำ บีบแตรเพื่อประกาศการเริ่มต้นปีใหม่ มีการนักถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่ผ่านจอทีวีขนาดยักษ์ และการแสดงดอกไม้ไฟมากกว่า 3,000 ชุดเหนือท้องฟ้าในคืนสุดท้ายของปี 2561 นักท่องเที่ยวหลายหมื่นคน มารวมตัวกันเพื่ออำลาปี 2561 และสวัสดีปีใหม่ 2562

ปิดท้ายกันในจีน มีการจัดฉลองเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่หลายที่เมื่อค่ำคืนวันจันทร์ เช่นที่เขตเทศบาลนครเทียนจิน ทางตอนเหนือของจีน มีการแสดงมากมาย ซึ่งก็มีประชาชนชมการแสดงกันจำนวนมากตามท้องถนนหลายสาย

ในเมืองซีอาน ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ซึ่งเป็นเมืองหลวงโบราณของราชวงศ์ถัง และปัจจุบันเป็นเมืองเอกของมณฑลส่านซี เหนืออาคารสูงมีการจุดดอกไม้ไฟสว่างไสว โดยที่เจดีย์ห่านป่าใหญ่ (Big Wild Goose Pagoda) หรือเจดีย์ “ต้าเอี้ยนถ่า” เป็นพื้นที่ทีมีการจัดแสดง ที่ดึงดูดประชาชนหลายพันคน นอกจากนี้ ยังมีการจัดพิธีแต่งงานใหม่ของคู่บ่าวสาว 10 คู่ในคืนวันจันทร์ ในเมืองฮาร์บิน มณฑลเฮย์หลงเจียง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีนด้วย แม้สภาพอากาศจะหนาวเย็นอุณหภูมิต่ำกว่าศูนย์องศา ส่วนในเมืองอื่น ๆ ที่มีการจัดงานฉลองปีใหม่กัน ก็เช่นกรุงปักกิ่ง, เซี่ยงไฮ้ และมาเก๊าด้วย


Advertisement