หมายเหตุสถานการณ์: ต้องขยายผลคดีระเบิด...

2017-06-22 06:25:39

หมายเหตุสถานการณ์: ต้องขยายผลคดีระเบิด...

Advertisement

ชมวีดิทัศน์การสืบสวนสอบสวนหาหลักฐานติดตาม นายวัฒนา ภุมเรศ ผู้ต้องหาวางระเบิด รพ.พระมงกุฎเกล้า ของตำรวจแล้วต้องกดไลค์รัวๆ ให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)

แต่ที่ต้องตำหนิวิพากษ์วิจารณ์กันดังๆ สักหน่อยก็คือ การแถลงข่าวที่นำโดยท่าน ผบ.ตร.และคณะ ที่เปิดโอกาสให้ผู้ต้องหาอย่างนายวัฒนานั่งเลือกตอบคำถามที่ตัวเองอยากจะตอบ ราวกับตัวเองเป็นฮีโร่ก็ไม่ปาน

นายวัฒนาบอกว่า การกระทำของตนเป็นการกระทำเชิงสัญญลักษณ์ไม่ต้องการให้ใครได้รับบาดเจ็บ แรงจูงใจหรือมูลเหตุการวางระเบิดเพราะไม่ชอบการปฏิวัติรัฐประหาร เกลียดทหารบางคนที่ใช้ประชาชนเป็นฐานขึ้นสู่อำนาจ กระทำการโดยลำพังไม่มีใครชี้นำหรือบงการ  พอนักข่าวถามว่าทำไมเจาะจงวางระเบิดห้อง ”วงษ์สุวรรณ” นายวัฒนา บอกว่า..ขอผ่านคำถามนี้ให้ทางตำรวจตอบ...ฯลฯ..

ภายใต้กิริยาอาการที่ดูเหมือนจะเรียบนิ่ง ผมอยากสรุปว่าคำพูดของนายวัฒนาน่าจะเป็นเท็จอย่างน้อยก็ครึ่งหนึ่ง เอาแค่คำตอบที่ว่าไม่ต้องการให้ใครได้รับบาดเจ็บแต่เมื่อไปดูระเบิดเราจะพบว่าตะปูเพียบ...แบบนี้หรือที่บอกว่าไม่ต้องการให้ใครได้รับบาดเจ็บ เป็นการวางระเบิดเชิงสัญลักษณ์...

ความเชื่อส่วนตัวในขณะนี้ไม่เชื่อว่านายวัฒนาจะกระทำการโดยไม่มีใครชี้นำหรือเกี่ยวข้อง...เป็นหน้าที่ของผู้เกี่ยวข้องต้องไปขยายผลกันต่อ จริงอยู่แม้ในทางสากลหรือหลายประเทศขณะนี้จะมีการก่อการร้ายหรือปฏิบัติการในลักษณะที่เรียกว่า “โลน วูฟ”  ปฏิบัติการคนเดียว....หมาป่าเดียวดายหรือหมาป่าป่วนโลก..หรือที่กลุ่ม IS พยายามให้คนในท้องถิ่นในประเทศนั้นๆ ก่อการร้ายในบ้านตัวเองที่เรียกกันว่า...homegrown  terrorism ก็ตาม แต่ในบริบทของบ้านเรายังไม่ไปถึงขนาดนั้น ที่ผ่านมาแทบจะร้อยทั้งร้อยมีผู้อยู่เบื้องหลัง..ยิ่งเป็นระเบิดการเมืองด้วยแล้ว ยิ่งใช่...

         ตำหนิตำรวจเรื่องการแถลงข่าวเสร็จแล้ว ก็ต้องให้กำลังใจในการทำงานขยายผลไปให้สุดลึกสุดทางกันต่อไปครับ