นายเจมส์ แมททิส รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ ลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันพฤหัสบดี หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศแผนถอนกำลังทหารสหรัฐออกจากซีเรีย โดยแมททิสอ้างถึงความคิดเห็นขัดแย้งด้านนโยบายที่ไม่สามารถยอมรับได้ เป็นการเคลื่อนไหวที่สร้างความประหลาดใจอย่างมากในสหรัฐ
“เพราะคุณมีสิทธิมีรัฐมนตรีกลาโหมที่มีความความคิดเข้าได้กับความคิดของคุณทั้งในเรื่องนี้และเรื่องอื่น ๆ ผมเชื่อว่า มันได้เวลาที่เหมาะสมสำหรับผมที่จะลาออกจาตำแหน่งแล้ว” แมททิส เขียนในจดหมายที่ส่งถึงทรัมป์
แมททิสลาออก หนึ่งวันหลังจากทรัมป์ช็อกรัฐบาลสหรัฐ ด้วยการประกาศแผนถอนกำลังทหารออกจากซีเรีย แต่ก่อนที่กระทรวงกลาโหมเผยแพร่จดหมายของแมททิสนั้น ทรัมป์ได้ทวิตข้อความว่า รัฐมนตรีกลาโหมของเขาจะลาออก “ด้วยความคิดเห็นที่แตกต่าง” ในช่วงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ และยังได้ชื่นชมแมททิสสำหรับการช่วยงานในหน้าที่ได้เป็นอย่างดีเยี่ยม
อย่างไรก็ตาม การลาออกของพลเอกแมททิสครั้งนี้ ไม่ได้เป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจสำหรับบรรดาผู้สังเกตการณ์ในสหรัฐ
แมททิสไม่ได้อ้างการคัดค้านแผนการของทรัมป์ในการถอนทหารสหรัฐออกจากซีเรียอย่างชัดเจน แต่นายพลสี่ดาวเกษียณผู้นี้ โดยส่วนตัวเรียกร้องทรัมป์มาตลอดว่าอย่าถอนทหารออกจากซีเรีย นี่เป็นหนึ่งในประเด็นล่าสุดที่แมททิสแสดงท่าทีต่อต้านการตัดสินใจของทรัมป์ แต่ความสัมพันธ์ของเขากับประธานาธิบดี ร้าวลึกมานานหลายเดือนแล้ว
ทรัมป์บอกว่า เขาจะเสนอชื่อผู้มานั่งเก้าอี้แทน แมททิสในเร็ว ๆ นี้