หมายเหตุสถานการณ์: ดร.เสกสรรค์และการเมืองไทย..

2017-06-21 11:40:19

หมายเหตุสถานการณ์: ดร.เสกสรรค์และการเมืองไทย..

ปาฐกถาของ ดร.เสกสรรค์ ประเสริฐกุล หัวขัอ “การเมืองไทยกับสังคม4.0” ที่จัดโดยศูนย์วิจัยดิเรก ชัยนาม คณะรัฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ เมื่อวานซืน (19 มิ.ย.) สร้างความฮือฮาไม่น้อย

       จากทั้งหมด 27 หน้ากระดาษ หากจะให้ผมสรุปประเด็นหลักภายใน 2 บรรทัดก็ต้องสรุปว่า..ดร.เสกสรรค์ เห็นว่าการรัฐประหารเมื่อ 22 พ.ค.2557 นำมาซึ่งการออกแบบการเมืองโดยชนชั้นนำแห่งรัฐราชการผ่านรัฐธรรมนูญและกฎหมายอื่นๆ เพื่อที่จะอยู่ในอำนาจอีก 9-10 ปีในยุคสังคม 4.0 และโลกาภิวัตน์ซึ่งมีการเตรียมการอย่างแยบยล ทางรอดทางเลือกของพรรคการเมือง นักการเมืองมีแค่สองทาง คือ เข้าสู่อำนาจแต่เป็นหางเครื่องของชนชั้นนำ กับอีกทางคือผนึกกำลังกันทำหน้าที่ฝ่ายค้ายอย่างสร้างสรรค์..

       นอกจากนั้น ดร.เสกสรรค์ ยังวิเคราะห์ขบวนปัญญาชนว่า ปัจจุบันระบบ Facebook ทำให้เกิดสภาพหนึ่งคนหนึ่งสำนัก สำนึกต่อองค์รวมลดน้อยลง ยังไม่สามารถทำให้ความเห็นของตน matter ในสังคมไทย ศักยภาพทางการเมืองของพวกเขายังคงเป็นแค่ศักยภาพที่ซ่อนอยู่ในโลกเสมือนจริง ยังไม่ใช่พลังในโลกแห่งความจริง..

       ว่ากันอย่างเป็นธรรม หนนี้ ดร.เสกสรรค์ หรือ “พี่เสก”, ”อาจารย์เสก”..ของใครต่อใครนำเสนอข้อมูลเป็นระบบดี มองเห็นภาพ ถ้ามองแค่บริบทเป็นการวิเคราะห์สถานการณ์อย่างเดียวจัดว่าดีทีเดียว เพราะน่าจะเป็นการอ่านเกมปัจจุบันชัด มองอนาคตทะลุลอด...

        แต่คงเป็นเพราะผู้คนบางส่วนยังติดภาพความเป็นอดีตผู้นำนักศึกษาของ ดร.เสกสรรค์ จึงทำให้มีการวิพากษ์วิจารณ์ “อาจารย์เสก” ว่าทำไมพุ่งเป้าไปที่การวิพากษ์วิจารณ์แต่ชนชั้นนำแห่งรัฐราชการอย่างเดียว..ทำไมไม่วิพากษ์เปิดโปงต้นเหตุของการรัฐประหาร 2 ครั้งหลังบ้างว่าเป็นเพราะระบอบทักษิณหรือเพราะอะไร ..ระบอบทักษิณเลวร้ายอย่างไร..ฯลฯ..

      ครับ หลังจัดรายการ “คุยเคาะเจาะข่าว” ทางนิวทีวี ช่อง 18 ช่วง 08.00-09.00 น.วานนี้ ผมเอา sms มานั่งอ่านดูก็รู้สึกเห็นอกเห็นใจ "อาจารย์เสก" อยู่ไม่น้อยเหมือนกัน..เพราะจำนวนไม่น้อยที่น่าจะเป็นลุงตู่ FC จึงไม่แปลกที่ sms ส่วนใหญ่กระหน่ำตั้งคำถามแบบดุดันกับ ดร.เสกสรรค์ ในมิติต่างๆ ที่มากที่สุดคือทำไมไม่แตะระบอบทักษิณ..

     ..โลกของ sms เป็นพลังในโลกแห่งความเป็นจริงหรือในโลกเสมือนจริง....ใครช่วยตอบที !!??

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง