อันซีน “ภูถ้ำพระ” แหล่งเที่ยวฤดูหนาวแห่งใหม่

2018-12-17 16:55:30

อันซีน “ภูถ้ำพระ” แหล่งเที่ยวฤดูหนาวแห่งใหม่

ที่ จ.นครพนม ในช่วงนี้สภาพอากาศเริ่มหนาวเย็นต่อเนื่องในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีอุณหภูมิเฉลี่ยต่ำสุดที่ประมาณ 17–19 องศาเซลเซียส ถึงแม้จะส่งผลกระทบต่อชาวบ้านในพื้นที่ เริ่มประสบภัยหนาว โดยเฉพาะพื้นที่ติดกับแม่น้ำโขง และติดเทือกเขา ขณะเดียวกันได้ส่งผลดีต่อแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ มีประชาชน นักท่องเที่ยว เริ่มสนใจเดินทางไปท่องเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวฤดูหนาวคึกคักมากขึ้น เช่นเดียวกันกับพื้นที่ “ภูถ้ำพระ” ตั้งอยู่เขตบ้านโนนยาง ต.หนองบ่อ อ.นาแก จ.นครพนม ถือเป็นอีกสถานที่สำคัญแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของ จ.นครพนม ที่กำลังได้รับความสนใจจากประชาชน นักท่องเที่ยว เนื่องจากเป็นสถานที่มีความสวยงามทางธรรมชาติ เป็นหน้าผาสูง บนยอดเขาภูพานน้อย ที่สามารถชื่นชมความงามของป่าเขา ทอดยาว 3 จังหวัด คือ จ.นครพนม เชื่อมกับ จ.มุกดาหาร และ จ.สกลนคร ในเขตอุทยานแห่งชาติภูผายล เหมาะแก่การท่องเที่ยวพักผ่อน จัดกิจกรรมแคมป์ปิ้ง กางเต็นท์ พักแรม รอชมพระอาทิตย์แสงแรกของวัน บนทิวเขาที่สวยงาม หาชมได้ยาก

ล่าสุดทางด้าน นายศรี ศรีพุทธรินทร์ นายอำเภอนาแก จ.นครพนม พร้อมด้วย นายวีระพงษ์ วงศ์ศรียา กำนันตำบลหนองบ่อ นายเสรี หาญกล้า ท้องถิ่นอำเภอนาแก นายพรชัย ชีวตานนท์ กำนันตำบลนาแก นำผู้นำชุมชนท้องถิ่น นักท่องเที่ยว จัดกิจกรรม “ผจญภัยลุยป่า ปีนเขาภูถ้ำพระ” เพื่อท้าพิสูจน์ชมความสวยงาม ในช่วงปรากฏการณ์ฝนดาวตก และยังกางเต็นท์พักแรม รอชมแสงแรกของวันใหม่ บนหน้าผาสูงที่มีความสวยงามทางธรรมชาติ และได้สัมผัสอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิต่ำที่ประมาณ 15 -18 องศาเซลเซียส เพื่อเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ สนับสนุนส่งเสริมการท่องเที่ยว เชิญชวนประชาชน มาท่องเที่ยว ในช่วงฤดูหนาว ไม่ต้องเดินทางไกลไปถึงภาคเหนือ อีกทั้งยังจะได้ศึกษาประวัติศาสตร์ตามรอยสหาย และได้มีโอกาสไหว้พระศักดิ์สิทธิ์ในถ้ำโบราณ โดยทางอำเภอนาแก ร่วมกับอุทยานแห่งชาติภูผายล อบต.หนองบ่อ รวมถึงผู้นำชุมชนหมู่บ้าน ได้มีความพร้อมในการรองรับประชาชน นักท่องเที่ยว ที่จะมาเยือน มีเจ้าหน้าที่จัดสถานที่ ดูแลอำนวยความสะดวก และจะมีการจัดกิจกรรมท่องเที่ยวต่อเนื่อง

นายศรี ศรีพุทธรินทร์ นายอำเภอนาแก จ.นครพนม เปิดเผยว่า ในช่วงฤดูหนาวปีนี้ทางอำเภอนาแก ร่วมกับ อุทยานแห่งชาติภูผายล อบต.หนองบ่อ ตลอดจนผู้บริหารท้องถิ่น ผู้นำชุมชนหมู่บ้าน ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว ช่วงวันหยุดจะมีการเชิญชวนประชาชน นักท่องเที่ยว ได้เดินป่า ผจญภัยปีนเขา ขึ้นไปชมความสวยงามทางธรรมชาติของภูถ้ำพระ ซึ่งถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และเส้นทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญของ อ.นาแก และเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ของ จ.นครพนม ที่น่าสนใจ เพราะมีจุดขายคือ มีหน้าผาสูงที่สวยงาม ไม่แพ้ภูกระดึง เหมาะแก่การพักแรม แคมป์ปิ้ง รอชมแสงแรกของวันใหม่ กลางขุนเขา ยิ่งในช่วงอากาศหนาว จะได้ลุ้นชมทะเลหมอกที่สวยงาม รวมถึงจะได้มีโอกาสได้ศึกษาตามรอยเส้นทางสหาย เนื่องจากเคยเป็นพื้นที่สีแดง ในยุคพรรคคอมมิวนิสต์ ที่มีการต่อสู้ระบอบประชาธิปไตยมายาวนาน ทำให้ยังมีร่องรอยประวัติศาสตร์ ให้ศึกษา ซึ่งภูถ้ำพระเคยเป็นฐานที่มั่นของกลุ่มสหาย นอกจากนี้ยังมีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำคัญ คือถ้ำพระ ที่ได้เก็บรักษาพระพุทธรูปเก่าแก่ และเคยเป็นที่ปฏิบัติธรรมของพระเกจิ สายป่า ทำให้ปัจจุบันยังมีชาวบ้านประชาชน นักท่องเที่ยวไปกราบไหว้ขอพร เชื่อกันว่า ใครได้มีโอกาสไปกราบไหว้จะมีโชค มีความสุขสมหวัง

Advertisement
นายศรี ศรีพุทธรินทร์ นายอำเภอนาแก กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ จะได้ร่วมกับทุกหน่วยงาน เร่งประชาสัมพันธ์ เตรียมพร้อมรองรับประชาชน นักท่องเที่ยว และจัดกิจกรรมกระตุ้นการท่องเที่ยว ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของ จ.นครพนม ซึ่งการเดินทางนอกจากจะได้ชื่นชมความสวยงามทางธรรมชาติ ยิ่งช่วงฤดูหนาวสวยงามมาก การเดินทางจากพื้นที่หมู่บ้าน ประมาณ 1 กม. ที่สำคัญจะได้สัมผัสบรรยากาศการผจญภัย ลุยป่า บนเทือกเขา และยังมีเส้นทางออฟโรด รถยกสูงขึ้นไปถึงที่หมายได้ ส่วนบนเขาจะมีลานหิน เหมาะแก่การพักแรม จัดแคมป์ปิ้ง รอชมแสงแรกของวันใหม่ และยังได้มีโอกาส ถ่ายภาพบนหน้าผาสวยงาม ถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมาก นอกจากนี้ใครที่ไปท่องเที่ยว จะได้ศึกษาเส้นทางประวัติศาสตร์ ตามรอยสหาย ซึ่งมีผู้นำท้องถิ่น จะคอยดูแลแนะนำ ที่สำคัญพลาดไม่ได้ จะได้มีโอกาสไปกราบไหว้ขอพร พระโบราณ สถานที่เคยเก็บของมีค่า ภายในถ้ำพระ ใต้หน้าผาหิน เป็นสิริมงคล ทุกปีชาวบ้านจะมีการจัดงานบุญ บั้งไฟ บนหน้าผาสูง เชื่อกันว่าเป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ ใครได้มาถือเป็นสิริมงคล และหากได้ทำบุญสืบสานประเพณีทุกปี จะทำให้ร่มเย็นเป็นสุข ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล จึงขอเชิญชวนประชาชน นักท่องเที่ยว หนาวนี้ไม่ควรพลาด ที่ภูถ้ำพระ


Advertisement