"บิ๊กตู่" โต้จีนไม่ได้บังคับไทยกู้เงินทำรถไฟ

2017-06-20 17:25:57

"บิ๊กตู่" โต้จีนไม่ได้บังคับไทยกู้เงินทำรถไฟ

Advertisement

นายกรัฐมนตรี เผยกำลังพิจารณาแหล่งเงินทุนสร้างรถไฟไทย- จีน ยืนยันจีนไม่ได้บังคับให้กู้เงินก่อสร้าง คนไทยยังสามารถมีส่วนร่วมในการก่อสร้างได้


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงการเดินหน้าโครงการรถไฟไทย-จีน  หลังมีคำสั่ง ม.44 ว่า เรื่องเงินทุนรัฐบาลยังไม่เคยพูดว่าจะกู้ใครมาซึ่งเงินทุนในประเทศขณะนี้มีพอสมควร
ส่วนประเทศจีนไม่เคยเรียกร้องให้ไทยต้องใช้เงินทุนก่อสร้างของประเทศจีน แต่จีนมีข้อเสนอพิจารณาว่าใช้ของจีนจะมีดอกเบี้ยเท่าไหร่ แต่หากมีดอกเบี้ยที่ต่ำกว่ารัฐบาลก็จะพิจารณาใน โดยเงิน 1.74 ล้านบาท แบ่งเป็นการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานจำนวน 1.3 ล้านบาท อีก 4 หมื่นล้านบาทเป็นเงินในเดินรถ
นายกรัฐมนตรี ระบุด้วย ทางประเทศจีนเอามาเฉพาะวิศวกรในการดูแลการก่อสร้าง ส่วนบริษัทคนไทยสามารถประมูลเข้ามาร่วมก่อสร้างได้ สัญญาดังกล่าวจะมีผลเฉพาะในสายแรกที่รัฐบาลต้องทำให้เกิดขึ้น อย่าไปคิดว่าจะคุ้มหรือไม่คุ้มค่าแต่อยากให้คิดว่าจะมีการพัฒนาตามเส้นทางอย่่างไร
นายกรัฐมนตรีกล่าวถึงข้อกังวลของสภาวิศวกรรมสถาน และสภาวิศวกร ให้จีนถ่ายทอดเทคโนโลยี โครงการรถไฟไทย-จีน ว่า ไม่มีอะไรตามที่สภาวิศวกรกรรมสถาน และสภาวิศวกรกังวล ยืนยันชิ้นส่วนและการก่อสร้างที่คนไทยสามารถทำได้ก็จะนำมาใช้ในโครงการนี้ ซึ่งมีการคุยในรายละเอียดทั้งหมดแล้ว แต่ยังมีปัญหาที่ติดขัดใน 3-4 ข้อจึงใช้คำสั่งมาตรา 44 มาแก้ปัญหา ยืนยันตนไม่ได้ให้ผลประโยชน์ใคร