“ธนาธร” ขอ ปชช.อย่าเลือกพรรคบริวาร “บิ๊กตู่”

2018-12-14 17:25:07

“ธนาธร” ขอ ปชช.อย่าเลือกพรรคบริวาร “บิ๊กตู่”

“ธนาธร” ระบุเลือกตั้งครั้งนี้มีแนวโน้มโกงเยอะที่สุด หวังเป็นจุดเริ่มต้นนำไปสู่การยุติรัฐประหารตลอดกาล หากประชาชนรวมพลังกันไม่เลือกพรรคบริวารของ “บิ๊กตู่”


เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. ภายในงาน Thailand Smart Money สกายฮอลล์ ชั้น 3 เซ็นทรัลลาดพร้าว นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวในการเสวนา “Smart Outlook: เศรษฐกิจ การเมืองไทย หลังการเลือกตั้ง”ตอนหนึ่ง ว่า ในการเลือกตั้งที่จะมาถึงนี้ มีแนวโน้มอยางสูงว่าจะมีการโกงเยอะที่สุด ซึ่งเริ่มเกิดขึ้นมาสักระยะหนึ่งแล้ว ตั้งแต่การกำหนดกติกาไปจนถึงการดูด ส.ส.หัวคะแนน รวมถึงการใช้ภาษีของประชาชนในการสนับสนุนพรรคการเมืองบางพรรคอย่างโจ่งแจ้ง ทั้งที่ ทำงานมา 4 ปี ไม่เคยเห็นหัวคนจน เพิ่งมาเห็นตอนจะเลือกตั้ง ที่ผ่านมา ลองดูได้ว่า ทำอะไรไปบ้าง โค่นสวนยาง ให้เลิกทำประมง ไปให้เขาเลิกขายของริมฟุตบาท ไม่เคยเห็นหัวคนจน เพิ่งมาเห็นหัวคนจนวันนี้นี่เอง


นายธนาธร ยังระบุอีกว่า เหตุการณ์ลักษณะนี้ เคยเกิดขึ้นมาก่อนแล้ว เหมือนปี 2535 ซึ่งลงเอยด้วยการสืบทอดอำนาจของกองทัพและความขัดแย้งที่มากขึ้น ซึ่งประวัติศาสตร์ก็ได้พิสูจน์แล้ว ว่าการรัฐประหารแก้ปัญหาประเทศไทยไม่ได้ แก้ปัญหาคอรัปชั่นไม่ได้ และแก้ปัญหาความขัดแย้งไม่ได้ พูดให้ชัดๆ คือ นั่นไม่ใช่ความสงบ แต่คือการกดขี่ ไม่ช่วยให้ความขัดแย้งน้อยลง กลับจะพอกพูนความเจ็บช้ำ กลับจะพอกพูนความเหลื่อมล้ำให้มากขึ้น เราแก้ความขัดแย้งด้วยการเอาคู่ขัดแย้งมาคุมกฎไม่ได้ นี่เป็นทั้งผู้เล่นในสนามความขัดแย้งด้วยตัวเอง เป็นผู้คุมกฎด้วย เป็นผู้คุมของผู้คุมกฎด้วย คิดว่าเป็นปัญหาที่ต้องพูดความจริงกันในสังคม การรัฐประหารต้องหยุดได้แล้วในสังคมไทย


"การเลือกตั้งที่จะมาถึงนี้ สิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือกึ่งประชาธิปไตย ซึ่งอภิสิทธิ์ชน คือกลุ่มทุนผูกขาด กลุ่มข้าราชการชั้นสูง และกลุ่มกองทัพ จะได้ประโยชน์จากโครงสร้างที่เป็นอยู่ แต่กระนั้น ก็ยังมีความเป็นไปได้ที่การเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นในการนำไปสู่ การยุติการรัฐประหารตลอดกาล หากประชาชนรวมพลังกันไม่เลือกพรรคบริวารของพลเอกประยุทธ์ ถ้าคุณอยากเห็นสังคมที่ดี ที่เท่าเทียมเป็นธรรมกว่านี้ จงใช้โอกาสนี้ ในการเลือกพรรคที่อยู่ตรงข้ามกับเผด็จการ แต่ถ้าคุณอยากจะอยู่จุดเดิมในสิ่งที่เป็นมา คุณก็เลือกพรรคที่สนับสนุนพลเอกประยุทธ์และบริวาร” นายธนาธรกล่าว


Advertisement