ทหารฟิลิปปินส์ยึดยาบ้ามหาศาลในมาราวี

2017-06-20 13:35:35

ทหารฟิลิปปินส์ยึดยาบ้ามหาศาลในมาราวี

Advertisement

 ทหารฟิลิปปินส์ยึดยาบ้ามูลค่าถึง 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะเข้าเคลียร์พื้นที่ในอาคารหลังหนึ่งในเมืองมาราวี ที่กบฏเมาเตใช้เป็นฐานที่มั่น


 โฆษกกองทัพฟิลิปปินส์ แถลงเมื่อวานนี้ว่า กองทัพฟิลิปปินส์ยึดยาบ้ามูลค่าระหว่าง 2-5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะเข้าเคลียร์ฐานที่มั่นของกบฏเมาเตในเมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนา ภาคใต้ของประเทศ ซึ่งถูกกลุ่มกบฏบุกยึดนานหลายสัปดาห์ ทำให้เกิดข้อสงสัยว่า กลุ่มหัวรุนแรงที่สวามิภักดิ์ต่อกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส ได้รับเงินสนับสนุนมาจากการค้ายาเสพติด โดยกองทัพพบ "ชาบู" ชื่อท้องถิ่นที่ใช้เรียกยาบ้าจำนวน 11 ถุงเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา พร้อมกับปืนไรเฟิลในครัวของตึกสูง 2 ชั้นหลังหนึ่ง ซึ่งเชื่อว่านักรบกบฏเมาเตยึดเอาไปเป็นฐานที่มั่น
 ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ซึ่งเปิดฉากทำสงครามยาเสพติดอย่างไร้ปรานี หลังเข้ารับตำแหน่งเมื่อหนึ่งปีก่อน กล่าวว่า นักรบที่บุกยึดเมืองมาราวี ได้รับเงินสนับสนุนจากขบวนการค้ายาเสพติดบนเกาะมินดาเนา เกาะที่มีขนาดเท่ากับประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งได้รับผลกระทบจากก่อความรุนแรงของกลุ่มหัวรุนแรงมานานหลายสิบปี
 การต่อสู้กับกลุ่มกบฏเมาเต มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 350 ราย ตั้งแต่มีการปะทะกันเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ประชาชนหลายพันคนอพยพไปอยู่ในสถานที่พักพิงชั่วคราว ในหลายจังหวัดใกล้เคียง แต่ก็มีผู้อพยพอย่างน้อย 19 คนเสียชีวิตภายในที่พักชั่วคราว เนื่องจากป่วยด้วยโรคร้ายต่าง ๆ ทำให้เรื่องของสุขอนามัยและการป้องกันการระบาดของโรคร้าย กลายเป็นความวิตกกังวลมากขึ้น ขณะที่การต่อสู้กับกบฏยืดเยื้อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 4 แล้ว