สหรัฐตัดสินคดีแก๊งค้ากามข้ามชาติชาวไทย

2018-12-14 07:45:10

สหรัฐตัดสินคดีแก๊งค้ากามข้ามชาติชาวไทย

คณะลูกขุนศาลรัฐบาลกลางสหรัฐ ในเมืองเซนต์พอล รัฐมินนิโซตา มีคำตัดสินเมื่อวันพุธ (12 ธ.ค.) ว่า จำเลยชาวไทย 4 คน และชาวอเมริกัน 1 คน มีความผิดจริงตามข้อกล่าวหา สมคบคิดกันค้ามนุษย์เพื่อขายบริการทางเพศ และข้อหาอื่น ๆ เป็นขบวนการล่อลวงหญิงไทยขายบริการทางเพศในสหรัฐ

จำเลยร่วมในคดีนี้ประกอบด้วย 1. นายไมเคิล มอร์ริส อายุ 65 ปี ชาวอเมริกัน จากเมืองซีลบีช รัฐแคลิฟอร์เนีย 2. น.ส.ภาวินี อุ่นประดิษฐ์ อายุ 44 ปี ชาวเมืองดัลลัส รัฐเทกซัส 3. น.ส.เสาวภา ทินรัมย์ อายุ 44 ปี ชาวเมืองฮัตโต รัฐเทกซัส 4. น.ส.ธัชรินทร์ รัตนมงคลกุล อายุ 35 ปี ชาวเมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ และ 5. น.ส.วราลี วันเลส อายุ 39 ปี ชาวเมืองโคโลนี รัฐเทกซัส

คดีนี้อัยการกล่าวหาในระหว่างการไต่สวนนาน 6 สัปดาห์ ว่า จำเลยร่วมทั้ง 5 คน รวมทั้งผู้ร่วมขบวนการอีก 34 คน ดำเนินกิจการขายบริการทางเพศข้ามชาติ นานกว่า 10 ปี

Advertisement
นางอีริกา แม็คโดนัลด์ อัยการสูงสุดรัฐมินนิโซตา กล่าวว่า การค้ามนุษย์เพื่อขายบริการทางเพศเป็นอุตสาหกรรมที่สร้างจากอุปสงค์และอุปทาน และขบวนการนี้เป็นผู้ป้อนอุตสาหกรรมค้ากามข้ามชาติ และว่า คดีนี้เป็นหนึ่งในขบวนการค้ามนุษย์ขนาดใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ของสหรัฐ และเป็นคดี "ทาสกามยุคใหม่" ซึ่งผู้หญิงไทยถูกบังคับให้มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายวันละหลายคน เพื่อจ่าย "หนี้ผูกมัด" ที่ผู้ร่วมขบวนการจ่ายให้ล่วงหน้า สำหรับการเดินทางเข้าสู่สหรัฐ

อัยการกล่าวว่า กลุ่มหญิงไทยที่ตกเป็นเหยื่อถูกทำให้เข้าใจผิด เกี่ยวกับจำนวนหนี้ที่ต้องชำระคืน และถูกข่มขู่ หากพยายามถอนตัวออกจากธุรกิจ ทางด้านทีมทนายความของจำเลยทั้ง 5 คนโต้แย้งว่า ผู้หญิงไทยเหล่านี้สมัครใจทำงานกับขบวนการ และว่า มีความเป็นไปได้สูงที่จำเลยทั้ง 5 คน จะยื่นอุทธรณ์สู้คดีในศาลสูงต่อไป.

Advertisement