หนุ่มใหญ่เลี้ยงจระเข้ รักเหมือนลูก 20 ปี

2018-12-13 17:20:20

หนุ่มใหญ่เลี้ยงจระเข้ รักเหมือนลูก 20 ปี

“แดงพันปี” หนุ่มใหญ่ชาวพิษณุโลกเลี้ยงจระเข้รักเหมือนลูกมา 20 ปีแล้ว ให้เฝ้าบ้านเวลาไม่อยู่

เมื่อวันที่ 13 ธ.ค.ผู้สี่อข่าว จ.พิษณุโลก รายงานว่า นายคณาธิป นาทิพย์ หรือ แดงพันปี อายุ 53 ปี พ่อตัวอย่างแห่งชาติ ประจำปี 2561 ได้เลี้ยงจระเข้เพศผู้ ชื่อ เจ้าทอง อายุ 20ปี ให้ลูกและเด็กๆในชุมชนวัดพันปี เทศบาลนครพิษณุโลก ได้ดูกัน รวมทั้งให้เฝ้าบ้านด้วย ทั้งนี้เจ้าทองมักจะเดินขึ้นบันไดจากชั้นล่างขึ้นไปชั้น 2 แล้ว เข้าไปเก็บตัวเงียบอยู่ในห้องปู่ฤาษี ภายในบ้าน


แดงพันปี เล่าวว่า สมัยก่อนตนเองได้พาลูกและครอบครัวไปเที่ยวดูจระเข้ ที่ จ.นครสวรรค์ ซึ่งเป็นสัตว์หาชมได้ยากที่ จ.พิษณุโลก ประกอบกับลูกของตนชื่นชอบ จึงซื้อกลับมาเลี้ยงบ้าน 2 ตัว คือเจ้าเงินกับเจ้าทอง โดยเจ้าทอง มีลักษณะนิสัยไม่ดุร้าย จึงนำออกจากบ่อมาเลี้ยงแบบปล่อย ให้มันเดินไปเดินมาในบ้าน เป็นจระเข้เฝ้าบ้าน ส่วนเจ้าเงินยังคงเลี้ยงอยู่ในบ่อมาจนถึงปัจจุบัน

แดงพันปี กล่าวว่า เจ้าทอง ไม่ใช่สัตว์ที่ดุร้าย หากไม่มีใครไปทำร้ายหรือรังแกเจ้าทอง ต่างคนต่างอยู่ ตนและคนในครอบครัว จะไม่จับหรือแตะต้องเจ้าทอง ถ้าไม่จำเป็น แต่ก็สามารถจับหาง เจ้าทอง ได้เป็นบางครั้ง ด้วยระยะเวลาที่ยาวนานมาเกือบ 20 ปี จึงเกิดความผูกพัน เจ้าทองเปรียบเสมือนเป็นลูกคนที่ 3 ของบ้าน หากอยู่บ้านก็จะดูแล การกินการนอนให้ เจ้าทองเสมอ บางวันเจ้าทองเดินออกไปนอนขวางกลางถนน ต้องรีบไล่ให้กลับบ้านไป จนเป็นที่ชินตาของชาวบ้านในชุมชน