สลด เสือดาวขย้ำพระสงฆ์อินเดียดับ ขณะนั่งกรรมฐาน

2018-12-13 14:20:21

สลด เสือดาวขย้ำพระสงฆ์อินเดียดับ ขณะนั่งกรรมฐาน

พระภิกษุราหุล วัลเก ซึ่งออกธุดงค์ปฏิบัติกรรมฐานในป่าแห่งหนึ่ง ในรัฐมหาราษฎระ ประเทศอินเดีย ถูกเสือดาวขย้ำ จนมรณภาพ โดยเหตุเกิดขณะที่ท่านนั่งภาวนาอยู่ใต้ต้นไม้ในป่า “โตโดบา” ซึ่งเป็นเขตรักษาพันธุ์เสือ และมีสัตว์ป่านานาชนิดจำนวนมาก

พระภิกษุ วัลเกพักอยู่ในวัดพุทธแห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ภายในเขตป่าสงวนแห่งนี้ แต่ท่านชอบปลีกวิเวก ไปหาสถานที่เงียบสงบห่างไกลออกไปจากวัดเพื่อนั่งสมาธิกรรมฐาน

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ กล่าวว่า พวกเขาได้เตือนพระสงฆ์ภายในวัดแล้วว่า อย่าไปไกลกว่าเขตวัด “ผมบอกพระสงฆ์ทุกรูปเลยว่าอย่าเข้าไปในป่า” จีพี นาวาราเว เจ้าหน้าที่ป่าไม้ กล่าวกับนักข่าวบีบีซี

Advertisement
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ เจ้าหน้าที่มีแผนที่จะจับเสือดาวตัวนี้ “พวกเขากำลังตั้งกรงและติดกล้องเพื่อดักจับเสือตัวนี้ และจะพยายามยิงยาสลบเพื่อให้มันสงบ” นายนาราวาเน กล่าว

เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลของรัฐมหาราษฎร กล่าวว่า พวกเขาจะจ่ายเงินให้ครอบครัวของท่านวัลเก จำนวน 1.2 ล้านรูปี หรือ 16,762 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ547,664 บาท)

Advertisement
พระสงฆ์อีกรูปหนึ่งที่อยู่ในวัดเดียวกัน กล่าวกับบีบีซีว่า พวกเขาเห็นเสือดาวกำลังโจมตีท่านวัลเก ขณะนำอาหารไปส่งท่านยังจุดที่ท่านนั่งกรรมฐานเมื่อเช้าวันพุธ และต้องรีบล่าถอยออกมาเพื่อขอความช่วยเหลือ แต่ไม่ทันเวลา เมื่อกลับไปพร้อมกับพระอีกหลายรูป ท่านวัลเก ก็มรณภาพไปแล้ว

เขตป่าสงวน “โตโดบา” เป็นบ้านของเสือประมาณ 88 ตัว และยังมีสัตว์ป่าอีกนานาชนิดอยู่อาศัยในป่าแห่งนี้ ซึ่งรวมทั้งเสือดาว, หมีสลอธ, หมาใน และฮันนีแบดเจอร์