อนาคตใหม่ประกาศผู้สมัคร ส.ส.21 ธ.ค.

2018-12-12 23:05:27

อนาคตใหม่ประกาศผู้สมัคร ส.ส.21 ธ.ค.

"ปิยบุตร" เผยมีสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ เสนอตัวเข้าคัดเลือกเป็นผู้สมัคร ส.ส.เกือบ 700 คน เฟ้นเหลือ 417 คน มั่นใจ 21 ธ.ค. ประกาศผู้สมัคร ส.ส.พรรคทั้งหมด

เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. ที่พรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้ง เราอาจเห็นข่าวการย้ายพรรค การดูด ส.ส. เราอาจเห็นภาพ อดีต ส.ส. อดีตนักการเมือง ไปสมัครสมาชิกพรรค แล้วมีแกนนำพรรคมาต้อนรับใส่เสื้อคลุมให้ แต่กลับไม่มีข่าวเหล่านี้มาจากพรรคอนาคตใหม่เลย สื่อมวลชนถามกันเข้ามามากว่าผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่มีใครบ้าง มีบิ๊กเนมบ้างหรือไม่ มีอดีต ส.ส.หรือไม่ ซึ่งพรรคอนาคตใหม่กำลังดำเนินการคัดเลือกผู้สมัคร ส.ส. อยู่ แต่เราเลือกใช้วิธีการแตกต่างจากเดิม โดยการคัดเลือกผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ยึดหลักการ 3 ข้อ คือ 1.การเปิดกว้าง สมาชิกพรรคอนาคตใหม่ทุกคนที่มีคุณสมบัติครบถ้วนตามกฎหมายมีสิทธิเสนอตัวเข้ารับการคัดเลือกอย่างเท่าเทียมกัน ไม่จำเป็นต้องเคยเป็นนักการเมืองมาก่อน ไม่จำเป็นต้องอยู่ในตระกูลการเมือง ไม่จำเป็นต้องมีฐานคะแนนในพื้นที่ ไม่จำเป็นต้องจบการศึกษาสูง ไม่จำเป็นต้องร่ำรวย ทุกคนมีสิทธิเสนอตัวเข้าสมัครได้ด้วยกันทั้งหมด 2. อุดมการณ์และแนวทางของพรรค ผู้สมัครต้องมีอุดมการณ์สอดคล้องกับพรรค มีแนวทางการทำงานสอดคล้องกับพรรค มีพฤติกรรมที่เหมาะสมตามคุณค่าพื้นฐานของพรรค และ 3. การมีส่วนร่วมของสมาชิก การตัดสินใจคัดเลือกใครเป็นผู้สมัคร ส.ส.ในนามพรรคอนาคตใหม่ จะต้องคำนึงถึงเสียงของสมาชิกด้วย โดยสมาชิกมีสิทธิออกเสียงในการหยั่งเสียงเบื้องต้นภายในพรรคหรือไพรมารีโหวต

"นับตั้งแต่เปิดรับสมัครในวันที่ 18 ต.ค. มีสมาชิกพรรคที่สนใจเสนอตัวเข้าคัดเลือกเป็นผู้สมัคร ส.ส.เกือบ 700 คน เกือบทั้งหมด เป็นคนหน้าใหม่ หรือ new comer ในการเมืองไทย หลายคนไม่ได้เป็นคอการเมือง หลายคนไม่เคยคิดมาก่อนว่าชีวิตนี้จะลงสมัคร ส.ส. แต่เมื่อพรรคอนาคตใหม่กำเนิดขึ้น ก็อยากเข้ามามีส่วนร่วมผลักดันการเปลี่ยนแปลงไปด้วยกัน ซึ่งคณะกรรมการสรรหาได้ดำเนินการคัดเลือกผู้สมัครเกือบ 700 คน โดยพิจารณาจากการสัมภาษณ์ การทำแบบทดสอบ การตรวจสอบประวัติ บุคลิก พฤติกรรม ทัศนคติ แนวคิดในการทำงาน ประกอบกับการคำนึงถึงยุทธศาสตร์ของพรรคในแต่ละพื้นที่ด้วย จนเราได้บุคคลที่เหมาะสมเป็นผู้เข้ารับการหยั่งเสียงเบื้องต้นภายในพรรค หรือ Primary Vote รวมทั้งสิ้น 417 คน โดยมีเขตเลือกตั้งที่ไม่มีผู้เข้ารับการหยั่งเสียง จำนวน 34 เขต เขตเลือกตั้งที่มีผู้เข้ารับการหยั่งเสียงคนเดียว จำนวน 230 เขต และเขตเลือกตั้งที่มีผู้เข้ารับการหยั่งเสียงเกิน 1 คน มีจำนวน 86 เขต" นายปิยบุตร กล่าว

นายปิยบุตร กล่าวอีกว่า ตอนนี้ เรากำลังเข้าสู่ขั้นตอนการไพรมารีโหวต โดยสมาชิกพรรคมีสิทธิลงคะแนนหยั่งเสียงผ่านระบบออนไลน์ในเว็บไซต์ของพรรคได้ในวันที่ 13-14 ธ.ค. เมื่อได้ทราบผลการหยั่งเสียง เราจะนำรายชื่อจากแต่ละเขต ไปรับฟังความเห็นจากคณะกรรมการสาขาพรรค ตัวแทนพรรคประจำจังหวัด เพื่อให้คณะกรรมการบริหารพรรคนำมาพิจารณาประกอบการตัดสินใจว่าใครคือผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งเราคาดหมายว่า วันที่ 21 ธ.ค.นี้ พรรคอนาคตใหม่จะสามารถประกาศรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคได้ทั้งหมด

Advertisement
"พรรคอนาคตใหม่ต้องการนำวิธีการคัดเลือกผู้สมัคร ส.ส. แบบใหม่มาใช้ในการเมืองไทย เราต้องการเปิดโอกาสให้กับคนที่อยากเห็นการเปลี่ยนแปลง คนที่อยากกำหนดอนาคตใหม่ ไปด้วยกัน พร้อมๆกับคัดเลือกคนที่เหมาะสมกับการเป็นตัวแทนของพรรค มีอุดมการณ์ แนวทางการทำงานที่สอดคล้องกับพรรค โดยให้สมาชิกพรรคเข้ามามีส่วนร่วมผ่านการหยั่งเสียงเบื้องต้นภายในพรรค วิธีการเช่นนี้จะช่วยปรับภูมิทัศน์การเมืองไทยให้พ้นไปจากการเมืองแบบเดิม การเมืองต้องเป็นเรื่องของทุกคนไม่ใช่ผูกขาดโดยตระกูลการเมือง การเมืองต้องร้อยรัดกันด้วยอุดมการณ์ แนวคิด แนวทางการทำงาน ไม่ใช่เชื่อมโยงกันด้วยผลประโยชน์ต่างตอบแทนหรือเครือข่ายอุปถัมภ์" นายปิยบุตร

แท็กที่เกี่ยวข้อง