แก๊งโคลอมเบียประกาศหยุดทำชั่ว 1 เดือน

2018-12-12 10:35:16

แก๊งโคลอมเบียประกาศหยุดทำชั่ว 1 เดือน

แก๊งค้ายาเสพติดชื่อกระฉ่อน "กัลฟ์ แคลน" ซึ่งเป็นองค์กรอาชญากรรมขนาดใหญ่ที่สุด และทรงอิทธิพลที่สุดของโคลอมเบีย ประกาศหยุดยิงเป็นเวลา 1 เดือน เพื่อร่วมฉลองวันหยุดเทศกาลวันคริสต์มาส และส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ พร้อมกับเชิญชวนแก๊งอาชญากรรมอื่น ๆ ในประเทศ ให้วางอาวุธเพื่อฉลองด้วยเช่นกัน

แก๊งกัลฟ์ แคลน หรือ ยูซากา แคลน ถูกกล่าวหาว่าสร้างเส้นทางลักลอบค้ายาเสพติด สู่อเมริกาและยุโรป โดยจับมือร่วมงานกับหลายแก๊งในเม็กซิโก นอกจากนั้นยังดำเนินการรีดไถ เรียกค่าคุ้มครอง และทำเหมืองแร่ทองคำเถื่อน

กัลฟ์ แคลน เป็นแก๊งที่สร้างความยากลำบากในการปราบปรามแก่ทางการโคลอมเบียมากที่สุด แถลงการณ์ของกัลฟ์ แคลน ผ่านทางเว็บไซต์ของแก๊ง เมื่อวันอาทิตย์ กล่าวว่า กัลฟ์ แคลน ขอประกาศหยุดยิงฝ่ายเดียวทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 8 ธ.ค.2561 ไปจนถึงวันที่ 10 ม.ค. 2562 เพื่อฉลองเทศกาลคริสต์มาสและวันขึ้นปีใหม่ และขอเรียกร้องต่อทุกแก๊งติดอาวุธในประเทศ ให้วางอาวุธเพื่อความสงบสุขเช่นเดียวกัน

Advertisement
ถือเป็นธรรมเนียมายาวนาน ที่กลุ่มแก๊งอาชญากรรมในโคลอมเบีย จะประกาศหยุดยิงในช่วงเทศกาลวันหยุดและวันเลือกตั้ง

รัฐบาลสหรัฐเสนอเงินรางวัลจำนวน 5 ล้านดอลลาร์ หรือ 164 ล้านบาท สำหรับผู้ที่ชี้เบาะแสจนนำไปสู่การจับกุมตัว นายไดโร อันโตนิโอ อูซากา หรือ โอโตเนียล หัวหน้าใหญ่แก๊งกัลฟ์ แคลน

Advertisement