ฝรั่งเศสโดนอีก คนร้ายบุกเดี่ยวยิงถล่มตลาดคริสต์มาส ดับ 4 ศพ มีคนไทยด้วย

2018-12-12 09:40:17

ฝรั่งเศสโดนอีก คนร้ายบุกเดี่ยวยิงถล่มตลาดคริสต์มาส ดับ 4 ศพ มีคนไทยด้วย

คนร้ายก่อเหตุกราดยิงผู้คนใกล้ตลาดคริสต์มาสในเมืองสตราสบูร์ก ประเทศฝรั่งเศส ดับอย่างน้อย 4 ราย ขณะที่รัฐบาลฝรั่งเศสส่งกองกำลังรักษาความมั่นคง 350 นาย ไล่ล่ามือปืนที่หลบหนีไปได้ลอยนวล

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 ราย ซึ่งมีคนไทยด้วย 1 คนและบาดเจ็บอีก 11 คน ในเหตุการณ์กราดยิงใกล้ตลาดคริสต์มาสแห่งหนึ่ง ในเมืองสตราสบูร์ก ทางตะวันออกเฉียงเหนือของฝรั่งเศสในช่วงเย็นวันอังคาร ก่อนที่ตำรวจจะปิดล้อมเมือง ส่วนแรงจูงใจของการก่อเหตุครั้งนี้ ยังไม่ชัดเจน ซึ่งฝรั่งเศสยังคงอยู่ในมาตรการเตือนภัยระดับสูง หลังเกิดคลื่นการโจมตีต่อเนื่องจากแรงบันดาลใจของกลุ่มหัวรุนแรงไอเอสตั้งแต่ต้นปี 2558 ผู้ต้องสงสัยปะทะกับตำรวจ ก่อนที่จะหลบหนีไปจากที่เกิดเหตุ ซึ่งจากรายงานข่าวบางแหล่ง ระบุว่า คนร้ายได้รับบาดเจ็บด้วย

แหล่งข่าวใกล้ชิดการปฏิบัติการของตำรวจ กล่าวว่า ประมาณ 2 ชั่วโมงหลังการโจมตี เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ปิดล้อมผู้ต้องสงสัยและมีการยิงปะทะกัน ส่วนสื่อท้องถิ่น รายงานว่า คนร้ายเข้าไปซ่อนตัวอยู่ในร้านแห่งหนึ่งใกล้จุดเกิดเหตุ

Advertisement
ด้านนายคริสโตฟ แคสตาแนร์ รัฐมนตรีมหาดไทยฝรั่งเศส กล่าวว่า ตัวมือปืน วัย 29 ปี ซึ่งทราบชื่อแล้ว เป็นที่รู้จักกันดีของสำนักงานความมั่นคง และเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น กล่าวว่า เขาอยู่ในบัญชีเฝ้าระวังของหน่วยข่าวกรองด้วย ขณะนี้ ทางการได้ส่งกำลังรักษาความมั่นคง 350 นาย ตามไล่ล่าคนร้ายรายนี้แล้ว ขณะเดียวกัน ฝรั่งเศสก็ได้เพิ่มระดับเตือนภัยความมั่นคง และจะใช้มาตรการเพื่อรักษาความปลอดภัยตลาดคริสต์มาสแห่งอื่น ๆ และคุมเข้มด้านความปลอดภัยแนวพรมแดนด้วย


Advertisement