แคนาดาให้ประกันตัวเมิ่ง หว่านโจว แต่ต้องดูแลตลอด 24 ชม.

2018-12-12 07:25:48

แคนาดาให้ประกันตัวเมิ่ง หว่านโจว แต่ต้องดูแลตลอด 24 ชม.

ผู้พิพากษาศาลรัฐบริติช โคลัมเบีย ประเทศแคนาดา อนุญาตให้ประกันตัว เมิ่ง หว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน หรือซีเอฟโอ และบุตรสาวผู้ก่อตั้ง “หัวเว่ย เทคโนโลยี โค” บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีนแล้วเมื่อวันอังคาร หลังถูกจับกุมตัวเมื่อ 10 วันก่อน ในเมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา ซึ่งเธอเผชิญกับข้อกล่าวหาคดีอาญาหลายกระทง มีโทษจำคุกสูงถึง 30 ปี หากถูกส่งตัวไปดำเนินคดีในสหรัฐ ฐานละเมิดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน

โดยศาลแคนาดากำหนดวงเงินประกันไว้ที่ 10 ล้านดอลลาร์แคนาดา หรือประมาณ 245 ล้านบาท เป็นเงินสด 7.5 ล้านดอลลาร์แคนาดา หรือประมาณ 183 ล้านบาท ใช้ผู้ค้ำประกัน 5 คน นอกจากนี้ เธอต้องคืนพาสปอร์ตทั้งหมด และเอกสารเกี่ยวกับการเดินทาง และไม่สามารถขอเอกสารใหม่ได้ พร้อมกันนั้น เธอต้องมีเจ้าหน้าที่ติดตามเมื่อต้องเดินทางออกจากบ้านพักตลอด 24 ชั่วโมง และต้องสวมกำไรข้อเท้าติดสัญญาณติดตามตัว เพื่อรับประกันว่า เธอจะไม่เดินทางออกจากบ้านพักในช่วงเวลาระหว่าง 23.00 น.-06.00 น.

ก่อนหน้านี้ กระทรวงยุติธรรมแคนาดา คัดค้านการปล่อยตัวเธอ โดยชี้ว่าความร่ำรวยมหาศาลของครอบครัวเธอ และว่าในบันทึกคำให้การระบุว่า เธอมีความพยายามที่จะหลบเลี่ยงหมายจับของสหรัฐ ในข้อหาละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐและสหภาพยุโรป ผู้พิพากษาศาลสูลบริติช โคลัมเบีย ยังคัดค้านสามีของเธอ นายหลิว เสี่ยวซ่ง เป็นผู้คุ้มครองทางกฎหมาย เนื่องจากเขาไม่ได้เป็นพลเมืองของแคนาดาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

Advertisement
เมิ่ง หว่านโจว วัย 46 ปี ถูกจับกุมในเมืองแวนคูเวอร์ เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ซึ่งเธออาจถูกเนรเทศไปยังสหรัฐเพื่อเผชิญกับการตั้งข้อหาฉ้อโกง เชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน ทำให้จีนโกรธแค้น และขู่ว่าสงครามการค้ากับสหรัฐจะเลวร้ายมากขึ้น


Advertisement