ระอุ! จีนรวบตัวอดีตทูตแคนาดา เอาคืนกรณีเมิ่ง หว่านโจวหรือไม่?

2018-12-12 04:45:42

ระอุ! จีนรวบตัวอดีตทูตแคนาดา เอาคืนกรณีเมิ่ง หว่านโจวหรือไม่?

อินเตอร์เนชั่นแนล ไครซิส กรุ๊ป (International Crisis Group) ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร แถลงเมื่อวันอังคารว่า นายไมเคิล คอฟริก อดีตเจ้าหน้าที่ทูตชาวแคนาดา ซึ่งทำงานเป็นที่ปรึกษาระดับสูงของอินเตอร์เนชั่นแนล ไครซิส กรุ๊ป ประจำเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ ถูกควบคุมตัวในจีน

ทางกลุ่มฯ ระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่า พวกเขากำลังทำทุกอย่างเท่าที่เป็นไปได้ เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานที่ที่ควบคุมตัวของคอฟริก ซึ่งทำงานกับกลุ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2560 และจะช่วยให้เขาได้รับการปล่อยตัวทันทีและอย่างปลอดภัย

ขณะที่ ทางการแคนาดายืนยันแล้วเมื่อวันอังคารว่า หนึ่งในพลเมืองแคนาดา ถูกควบคุมตัวในจีน แต่บอกว่า ไม่ชัดเจนว่าเหตุการณ์นี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจับกุมตัว เมิ่ง หว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน หรือซีเอฟโอ และบุตรสาวผู้ก่อตั้ง “หัวเว่ย เทคโนโลยี โค” บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน ในเมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา หรือไม่

Advertisement
การยืนยันการควบคุมตัวดังกล่าว มีขึ้นไม่นาน หลังเมิ่ง หว่านโจว ถูกนำตัวขึ้นศาลในเมืองแวนคูเวอร์ เพื่อไต่สวนการให้ประกันตัว และเป็นคดีที่ทำให้จีนไม่พอใจอย่างรุนแรง ซึ่งนักวิเคราะห์ของแคนาดา คาดการณ์ไว้แล้วว่า จีนจะต้องตอบโต้รุนแรง หลังการจับกุมตัวเมิ่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ตามคำร้องขอของทางการสหรัฐ

ราล์ฟ กูเดล รัฐมนตรีความมั่นคงสาธารณะแคนาดา ยืนยันแคนาดาได้รับทราบแล้วว่า มีพลเมืองชาวแคนาดาคนหนึ่ง ถูกควบคุมตัวอยู่ในจีน แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดว่า ชาวแคนาดาคนนั้นคือใคร กูเดล บอกว่า ยังไม่มีความชัดเจนในขณะนี้ว่า การควบคุมตัวชาวแคนาดา เกี่ยวข้องกับการจับกุมตัวเมิ่ง หรือไม่ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่รัฐบาลแคนาดา ก็ได้แสดงความกังวลไปยังเจ้าหน้าที่จีนแล้วเกี่ยวกับการควบคุมตัวดังกล่าว

Advertisement
อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจีน ยังไม่ได้แถลงเกี่ยวกับชะตากรรมของนายคอฟริก หรือสถานที่ควบคุมตัว

จากเว็บไซต์ของอินเตอร์เนชั่นแนล ไครซิส กรุ๊ป ระบุว่า คอฟริกเคยเป็นเจ้าหน้าที่ทูตในกรุงปักกิ่งและฮ่องกง และสามารถพูดภาษีจีนกลางได้อย่างคล่องแคล่ว เขาเคยเขียนบทความเกี่ยวกับบทบาทในภูมิศาสตร์การเมืองของจีน ซึ่งรวมทั้งการเจรจาของเกาหลีเหนือ และความสัมพันธ์กับสหรัฐ

ในอดีตที่ผ่านมา รัฐบาลจีนเคยควบคุมตัวเจ้าหน้าที่ต่างชาติขององค์กรนอกภาครัฐ หรือเอ็นจีโอ แต่ไม่บ่อย โดยในเดือนมกราคม 2559 ปีเตอร์ ต้าหลิน ชาวสวีเดน ถูกจับเข้าคุกนาน 3 สัปดาห์

Advertisementรายงานการหายตัวไปของนายคอฟริก มีขึ้นหลังแคนาดาจับกุมตัวเมิ่ง หว่านโจว ในเมืองแวนคูเวอร์ รัฐบริติชโคลัมเบีย เมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งเมิ่งอาจเผชิญหน้ากับการถูกส่งตัวไปดำเนินคดีในสหรัฐ ในข้อหาละเมิดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐ อันเป็นการกระทำที่สร้างความโกรธเคืองต่อจีน

สำหรับคดีของเมิ่งนั้น เดวิด มาร์ติน ทนายความของเมิ่ง เสนอให้หลิว เสี่ยวซ่ง สามีของเมิ่ง เป็นผู้ค้ำประกัน หากเธอได้รับการประกันตัว แต่ทั้งผู้พิพากษาและอัยการแย้งว่า หลิวไม่ใช่ผู้พำนักในรัฐบริติชโคลัมเบีย จึงไม่อาจทำหน้าที่ดังกล่าวได้ และคงไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ หากเมิ่งละเมิดเงื่อนไขการประกันตัว

มาร์ตินยังเสนอให้ควบคุมตัวเมิ่งในบ้านหรู 1 ใน 2 หลังของเธอในบริติชโคลัมเบีย พร้อมติดตั้งระบบกล้องวงจรปิดไฮเทคและการรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อป้องกันการหลบหนี รวมทั้งวงเงินประกันตัว 11.3 ล้านดอลลาร์ พร้อมทั้งให้ตำรวจแคนาดายึดหนังสือเดินทางและเอกสารการเดินทางทั้งหมดของเมิ่งไว้ด้วย

เอกสารของศาลระบุว่า เมิ่ง วัย 46 ปี เผชิญกับข้อกล่าวหาของสหรัฐว่า เธอทำให้บรรดาสถาบันการเงินระหว่างประเทศหลายแห่งเข้าใจผิด เกี่ยวกับการเชื่อมโยงของหัวเว่ยกับบริษัทหนึ่งที่ดำเนินธุรกิจในอิหร่าน ซึ่งอาจทำให้ธนาคารต่าง ๆ เข้าข่ายละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐ และอาจถูกลงโทษรุนแรง

Advertisement